HomeĐiểm sách

Khi hơi thở hóa thinh không

Khi hơi thở hóa thinh không
Like Tweet Pin it Share Share Email

Khi hơi thở hóa thinh không” là tự truyện của Tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh gốc Ấn người Mỹ đang trong quá trình đấu tranh với sự sống và đón nhận cái chết. Từ đời sống với vai trò là một bác sỹ anh chuyển sang đời sống song hành bệnh nhân – bác sĩ và rồi cuối cùng là bệnh nhân. Đọc cuốn sách tôi thấy thời gian chậm lại, tình người được gắn kết lại gần nhau hơn. Một đời sống ý nghĩa và một con người mạnh mẽ.

Cuốn sách nội dung có bốn phần:

Phần một nói về sự khởi đầu, về tuổi thơ, về gia đình, về việc học và chơi, về môi trường sống. Với tôi thì sự khởi của tác giả là điều mơ ước của tôi, và tôi tin rằng đại đa số đều có điều ước như tôi và tác giả cũng hạnh phúc với khởi đầu đó. Tác giả là người thích đọc sách, có một người mẹ luôn lo lắng cho tương lai của các con mình. Tác giả thông minh, học giỏi và đã đỗ đại học vào một trong các trường nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Phần hai nói về việc học để trành trở thành chuyên gia phẫu thuật thần kinh, những khó khăn và áp lực mà nghề bác sĩ phải đối mặt. Từ việc lấy người ma nơ canh để làm mẫu, rồi tới việc mổ xác chết. Phần này sẽ cho ta thấy khó khăn mà nghề bác sĩ phải đối mặt lớn tới mức nào, những hành động chạy đua với thời gian, sự tập trung cao độ, sự phán đoán để đưa ra quyết định mang tính sống còn. Đã có những người trong giây phút không kiềm chế được, họ đã tự giết mình. Phần này cũng cho ta biết về nhiều biến chứng sau phẫu thuật sẽ gặp phải hoặc có thể gặp, điều mà làm cho những quyết định của bác sĩ rất khó khăn. Đó là những căn bệnh làm cho sự sống trở nên vô nghĩa với người bệnh, hay nó có thể trở thành có hại với những người xung quanh tiếp xúc với người bệnh như người bệnh sau khi phẫu thuật có thể sẽ ăn nhiều hơn và tình cách hung bạo hơn.

Phần ba là quá trình tác giả đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo ung thư phổi, sự đấu tranh để đưa ra các lựa chọn và đi tìm ý nghĩa của cuộc đời. Tác giả đã có vợ nhưng vẫn chưa có con, sau khi biết mình bị bệnh tác giả phải đấu tranh để đưa ra quyết định nên có con hay không, tác giả nghĩ đến cảnh người vợ đơn thân một mình nuôi con, phải làm điều gì có ý nghĩa trong những ngày sắp tới.

Phần cuối là những chia sẻ của vợ tác giả sau khi tác giả ra đi. Những chia sẻ của một người vợ có chông mang bệnh hiểm nghèo.

Cuốn sách là một câu truyện sâu đậm về đời người, gợi mở cho người đọc những câu hỏi quyết định nên ý nghĩa cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho người đọc. Qua tự truyện của tác giả, chúng ta thấy hình ảnh một con người mạnh mẽ, kiên cường đã sống và làm những gì mà tác giả mong muốn. Đó là một cuộc sống ý nghĩa.

Mua Sách