Sách Cha và Con: Khi yêu một người ta phải làm gì?

Sách Cha và Con: Khi yêu một người ta phải làm gì?

Cuốn sách có nội dung không ăn khớp với tên của nó “cha và con”, nội dung chủ yếu về vấn đề tan vỡ trong hôn nhân. Cuốn sách được viết lên từ những trải nghiệm của tác giả về người đàn ông chưa trưởng thành. Vì một phút không làm chủ được đã “tình một đêm” với cô đồng nghiệp để rồi bị vợ bỏ, trở thành ông bố đơn thân, và rồi lại thất nghiệp.

Harry làm việc cho một hãng truyền hình, ở đây anh đã gặp Gina xinh đẹp, dáng người thon thả và chân dài cả vặn dặm. Gina biết và sõi tiếng Nhật, cô mong muốn được đi làm tại nước ngoài, nhưng rồi cô đã bỏ yếu định của mình để kết hôn với Harry, người đã cho cô những hứa hẹn về đời sống hạnh phúc và một tình yêu Vĩnh cửu. Harry đã rất hạnh phúc phúc vì đã cơ được Gina.

Sau khi cưới không lâu họ đã có một đứa con trai xinh đẹp. Gina ở nhà trông con, Harry đi làm nuôi cả gia đình, tuy hơi khó khăn nhưng họ vẫn xoay sở được. Mọi chuyện cho tới vài năm sau đó có vẻ vẫn ổn thỏa, Gina và Harry vẫn yêu nhau, cả hai chăm sóc tốt cho đứa con nhỏ, bố mẹ harry cũng yêu mến Gina, bố Harry có vẻ thoải mái hơn từ khi có cháu nội.

Chuyện bắt đầu bất ổn từ ngày Gina phát hát hiện ra Harry ngoại tình với một đồng nghiệp nữ, đúng hơn là Harry đã “tình một đêm” với cô đồng nghiệp. Gina đã rất đau khổ, cô đã về nhà bố đẻ ngay hôm đó và đưa Pat đi cùng. Harry đã nhiều lần cố gắng xin lỗi và giải thích với Gina nhưng đều không thành công. Gina đã bị hình ảnh của một ông bố không yêu mẹ cô, ít quan tâm tới cô khắc sâu trong tiềm thức, nên khi phát hiện Harry phản bội cô không thể tha thứ cho Harry được với lý do “có lần đầu ắt có lần sau”, với cả những lời xin lỗi của Harry giống với “biện minh” hơn là ăn năn.

Gina về ở với bố đẻ một thời gian thì cô sang Nhật làm phiên dịch viên, để lại Pat cho bố cô chăm sóc để khi nào cô ổn định công việc tại Nhật rồi cô sẽ đón con trai sang cùng. Glenn bố của Gina đã không dành cho mẹ cô một tình yêu trọn vẹn suốt đời, ông đã nhiều lần ngoại tình, điều này là lý do lớn nhất để Gina bỏ Harry. Pat ở cùng với ông ngoại và một người gì, Seaon cùng cha khác mẹ với Gina. Seaon đã có tính cách của Glenn, mới 13 tuổi cô đã phá thai một lần và Glenn cũng không có yếu kiến gì, Glenn chỉ hơi sốc khi biết tin cô sẽ giữ cái thai khác của mình ở tuổi 16 được tiết lộ sau này. Seaon đã tặng cho Pat một đĩa nhạc mà nội dung của nó không phù hợp với trẻ nhỏ, đây là một bằng chứng chống lại quyền nuôi con của Hary, cộng với một lần Pat bị ngã chấn thương đầu phải khâu 12 mũi kim trong một lần Harry cho đi chơi.

Harry sau khi đã biết Gina đi Nhật đã đón Pat về để chăm sóc. Harry đã rất khó khăn trong việc chăm sóc con nhỏ, phần vì Pat vẫn còn nhỏ, phần vì Pat đã quen sự chăm sóc của mẹ nên không chịu được khi không có mẹ ơn bên cạnh, phần vì Harry không có kỹ năng. Đời sống càng khó khăn khi Harry bị mất việc, Harry bị những ánh mắt soi mói và kỳ thị khi đưa đón con đi học mẫu giáo. Pat đã bị ảnh hưởng lớn đến nỗi phải học nghỉ mẫu giáo cho tới khi vào học lớp một.

Harry sau một thời gian mất việc cũng đã có được việc như cũ và thuận lợi hơn trước, anh cũng đã phấn đấu làm người cha đơn thân tốt hơn. Pat đã vào lớp 1, Harry không còn thất nghiệp và anh cũng phần nào chấp nhận sự thật là Gina đã bỏ ảnh. Gina vợ anh bên Nhật đã có bạn trai mới, anh cũng bắt đầu hẹn hò với một phụ nữ tên là Cyd. Cyd đã có một cô con gái, thật ngẫu nhiên là con gái của Cyd lại học cùng lớp với Pat đã đến nhà Harry chơi nhiều lần mà Harry không biết đó là con của Cyd. Cyd nghi ngờ Harry vì anh là một người lãng mạn, và liệu anh có còn yêu yêu quý con gái của cô sau khi sống chung một nhà hay anh sẽ coi đó là vỏ ốc của một người đàn ông khác.

Sau hơn bốn tháng Gina trở về với yếu định đón Pat về ở cùng và sẽ kết hôn sau khi hai người ly hôn. Điều này là một cú sốc với Harry, không thể chịu nổi vì Gina đã không lử bên Pat suốt hơn bốn tháng qua, đã không ở bên con trai khi bị tai nạn. Hai người đã lên kế hoạch thuê luật sư. Nhưng sau một lần Harry nói chuyện với mẹ anh, anh đã chủ động rút lui, anh đã học được một bài học lớn từ mẹ: “Thật lòng yêu một ai đó. Nếu ta yêu một ai đó thì ta không coi họ là một phần nối thêm của bản thân mình. Ta không yêu họ chỉ để có lợi gì đó cho ta”. “Yêu là biết khi nào phải buông tay”.

Cuối cùng thì ai cũng có người mới, Pat ở với mẹ. Cyd và con cô ấy có lẽ sẽ ở cùng Harry. Hãy đọc để suy ngẫm về tình yêu, bạn đời và đặc biệt là những đứa trẻ, những đứa trẻ được người lớn đưa đến thế giới này mà không phải là ý muốn của chúng.