Bạn nên biết: Những ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách

Vikwi Bạn nên biết: Những ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách

Ở bài trước Vikwi – Review sach hay đã có bài “Tại sao sở thích đọc sách lại phai nhạt dần?” nói về lý do nhiều người càng ngày càng ít đọc, mặc dù ai cũng nói “hồi trước đọc nhiều lắm“. Nhận thấy điều đó cộng với việc bản thân mãi sau này mới đọc sách và các bạn trẻ học sinh, sinh viên mặc dù có nhiều thời gian nhưng không biết tận dụng để đọc sách, nên Vikwi đã soạn bài viết này nhằm giúp các bạn nhận thấy việc đọc sách mang lại ý nghĩa lớn lao như thế nào.

Vikwi - Sách là gì

Sách là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sách là gì chưa? Hay có ai đó đã nói cho bạn biết sách là gì chưa? Vâng, 1 câu hỏi tưởng như đơn giản và gần gũi như vậy nhưng ít ai hỏi và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Sách không đơn thuần chỉ là những tời giấy in chữ viết, hình ảnh được đóng lại thành tập, sách còn là kho tàng tri thức của nhân loại. Trong sách chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần, những phát minh của những cá nhân, lịch sử biến chuyển của vạn vật, lịch sử hình thành và phát triển của các quốc gia… Tất cả mọi thứ có thể mô tả được bằng chữ viết hay hình ảnh đều tích lúy trong sách, lưu trữ và truyền bá lại cho xã hội từ đời này qua đời khác.

Việc đọc sách có nhứng lợi ích gì?

Ngoài việc lưu trữ tri thức của nhân loại để truyền bá lại cho xã hội hiện tại và các thế hệ sau thì sách còn có ý nghĩa gì đối với mỗi cá nhân? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

1- Gia tăng kiến thức và hiểu biết: Đầu tiên phải kể đến là sách giúp người đọc học được thêm nhiều kiến thức mới. Nhiều khi chúng ta tìm đến một cuốn sách cụ thể nhằm bổ sung những gì chúng ta nghĩ mình còn khiếm khuyết, hay để giải quyết những vấn đề mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Ví dụ sách chuyên ngành giúp chúng ta làm việc chuyên môn tốt hơn, những người trẻ thì tìm tới sách kỹ năng hay sách làm giàu, những ông bố bà mẹ thì tìm đến sách nuôi dạy trẻ,… Sách là nguồn kiến thức vô tận đã được sắp xếp một cách cố hệ thống giúp ta dễ dàng học và áp dụng.

2- Giải trí giá rẻ: Có rất nhiều cuốn sách giúp người đọc giải trí rất tốt, với ngôn từ mượt mà, dí dỏm giúp người đọc thấy thoải mái và nhiều đoạn cười sáng khoái, cười ra nước mắt. Đặc là nhiều cuốn sách bạn có thể đọc đi đọc lại mà vẫn thấy hay như thể mới đọc lần đầu.

3- Rèn luyện trí nào, tăng khả năng tư duy, liên tưởng và tưởng tượng: Các câu từ gợi mở ra những hình ảnh trong não người đọc, từ những hình ảnh này người đọc sẽ liên tưởng tới các hình ảnh thực tế bên ngoài đã từng gặp, các sự kiện hay hình ảnh được liên kết lại có thể giúp người đọc hình thành nên những hình ảnh mới điều này rất có lợi cho trí tưởng tượng. Trong quá trình đọc, để hiểu được nội dung chúng ta luôn phải sử dụng đến trí não để tưởng tượng, liên tưởng và kết nối, điều này giúp não của chúng ta hoạt động thường xuyên sẽ làm giảm thiểu nguy cơ lão hóa não.

Đọc sách thông minh hơn

4- Tăng trí nhớ, khả năng tập trung, tư duy logic: Sách có tác dụng làm tăng khả năng tập trung rất tốt, và sự tập trung cao sẽ làm chúng ta có trí nhớ tốt hơn. Trí nhớ tốt kết hợp với trí tưởng tượng tốt và kỹ năng liên tưởng sẽ giúp chúng ta có tư duy logic tốt hơn.

5- Gia tăng vốn từ, từ vựng: Bạn đọc nhiều thì bạn sẽ gặp được nhiều câu và từ mới mà trước đó bạn chưa biết. Đặc biệt đọc sách ngoại văn sẽ giúp bạn học được một ngôn ngữ mới nhanh hơn do bạn đã tích lũy được nhiều từ vựng trong khi đọc.

6- Kỹ năng nói, viết và lập luận tốt hơn: Đã bao giờ bạn nghe 1 người nói hay đọc 1 cái gì đó mà không hiểu gì chưa? Đã bao giờ bạn nói mà người nghe chốt 1 câu là không hiểu bạn nói gì chưa? Nếu có thì bạn cần phải đọc nhiều hơn, khi đọc vốn từ tăng lên giúp chúng ta trình bày các vấn đề rõ ràng hơn, sử dụng câu từ để mô tả vấn đề sát nghĩa hơn, như thế đồng thời người nghe cũng hiểu nhanh hơn những gì ta nói.

7- Bạn có thể mang sách tới ở đâu bất kỳ và học, đọc bất kỳ khi nào: Sách ngoài tác dụng giải trí còn là kho chưa tri thức vô tận, thật là phí phạm thời gian khi bạn ngồi trên xe bus mà không làm gì, ngồi trong quán cafe chờ cô bạn là chuyên gia trong lĩnh vực cao su thời gian. Thay vì ngồi không để chờ đợi thời gian đi qua, hay trong người thấy khó ở bực tức vì cô bạn trễ hẹn thì hãy đọc một cuốn sách, như thế bạn sẽ thấy thời gian trôi đi nhanh hơn và thư gian hơn và lại tranh thủ học được nhiểu điều mới mẻ nữa chứ.

8- Có thêm nhiều người bạn chung sở thích đọc sách: Chúng ta thường kết bạn giao lưu với những người làm và học cùng ngành nghề, chung sở thích đam mê, chung mối quan tâm, sống chung một ngôi nhà hay khu phố,… Chung sở thích đọc sách cũng không ngoại lệ.

Đọc sách giúp bạn có thêm nhiều người bạn

9- Thanh tịnh trong tâm hồn: Bạn cũng thể tìm thấy sự bình yên và thạnh tịnh trong tâm hồn như “hạt giống tâm hồn” hay các tác phẩm về mặt tâm linh.

10- Tránh được nhiều sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra: Ngoài tiếp thu được kiến thức mới, bạn cũng sẽ tránh bị mắc những sai lầm đáng tiếc được chia sẻ bởi tác giả đã trải qua sai lầm này.

11- Nguồn cảm hứng, nguồn ý tưởng vô hạn: Ý tưởng bạn sẽ có khi bạn trải nghiệm trực tiếp, nhưng để trải nghiệm hết thì sẽ rất lâu. Bạn có thể tìm thấy ý tưởng thông qua trải nghiệm gián tiếp, tức là lấy ý tưởng từ trải nghiệm của người khác. Ngoài ra trong sách cũng có chia sẻ ý tưởng từ những người đã làm và thành công, khi bạn có ý tưởng rồi bạn sẽ có cảm hứng để thực hiện ý tưởng.

12- Thay đổi cuộc sống của bạn: Sẽ có 3 cách có thể làm bạn thay là tự bạn giác ngộ, thông qua những người bạn gặp, thông qua những cuốn sách bạn đọc. Mỗi lần đọc sách là bạn đã giao lưu với tác giả, tiếp cận với tư tưởng của tác giả từ đó bạn đối chiếu với tư tưởng của mình để điều chỉnh nếu như bạn thấy đúng đắn và dần dần bạn sẽ thay đổi.

13- Giúp bạn thấu hiểu, vị tha, có cuộc sống hài hòa hơn: Sách giúp bạn cảm nhận được nhiều mảnh đời, nhiều cuộc sống, nhiều tính cách, sự khác biệt của mỗi người về quan điểm hay cách thể hiện và tính cách,… từ đó bạn sẽ dễ dàng chấp nhận các suy nghĩ ý kiến trái chiều giúp bạn sống hài hòa hơn với mọi người xung quanh, bạn cũng sẽ đặt mình vào vị trí người khác trong các hoàn cảnh để hiểu họ hơn…

14- Những cô gái đọc sách sẽ có vẻ đẹp quyến rũ hơn: Đọc sách sẽ làm cho đầu óc thư thái, tâm hồn sảng khoái nên bạn sẽ cười nhiều hơn và bạn sẽ trẻ lâu hơn. Ngoài ra đọc sách còn tạo cho bạn một vẻ đẹp bí ẩn mà bất cứ nhìn cũng muốn trinh phục.

Tác dụng của đọc sách là bạn sẽ có vẻ đẹp quyến rũ hơn

15- Sách giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn: Hạnh phúc là một nhu cầu tất yếu do tạo hóa ban tặng cho chúng ta, bất cứ ai sống trên đời thì điều mong mỏi nhất vẫn là có cuộc sống hạnh phúc hơn cho mình và cho người khác. Sách cũng là một vật phẩm rất hữu ích giúp con người đạt được hạnh phúc, tất cả những điều trên này mục đích cuối cùng cũng chỉ là đạt tới niềm hạnh phúc lớn hơn.

Hy vọng kết thúc bài viết này bạn sẽ có động lực hơn để đọc thật nhiều sách. Vikwi xin chúc bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và gặp thật nhiều may mắn trong cuộc sống! Nếu thấy bài viết hay hãy “chia sẻ” để lan tỏa văn hóa đọc và ủng hộ Vikwi nhé! Hãy mua hàng thông qua liên kết Vikwi đặt trong bài viết và comment bất cứ quyển sách nào bạn thích, Vikwi sẽ có quà may mắn mỗi tháng và có thể bạn sẽ may mắn nhận được món quá từ Vikwi. Xin cảm ơn!