Review – Giới Thiệu Những Cuốn Sách Hay Nên Đọc Phần 1

Vikwi Review sách Ngày xưa có một con bò

Về việc “bàn về sách” cho tới thời điểm hiện giờ, chắc chắn đại đa số chúng ta đều không có nhiều. Bản thân mình cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc với sách, đọc sách thì mình nhận thấy “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Đại đa số sách mình lựa chọn đều là những cuốn sách hay, sách kinh điển, sách đạt giải Nobel,…

Là một người đã đọc và đã cảm nhận về sách, tuy chưa nhiều nhưng cũng đi trước so với nhiều người. Cộng thêm lòng mong muốn chia sẻ và phát triển văn hóa đọc sách, mình viết bài này để tổng hợp giới thiệu và review những cuốn sách hay nhất, những cuốn sách nên đọc.

Chiến Tranh Không Có Một Khuôn Mặt Phụ Nữ

Có rất nhiều lý do để bạn đọc cuốn sách này, ví như: sách đạt giải Nobel văn chương, sách nói về những người trong chiến tranh nhưng không phải là đàn ông mà là phụ nữ. Đó mới chỉ là phần thông tin ở bìa sách thôi.

Mình sinh ra và lớn lên trong thời bình nên không có tí gì cảm nhận về chiến tranh. Chiến tranh qua lời kể của ông bà hay bố mẹ mình cũng không có. Đi học, sách giáo khoa cũng không đề cập mấy về chiến tranh hiện đại.

Nếu bạn giống mình, hay cho dù bạn là người đã có nhiều cảm nhận về chiến tranh thì cuốn “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” sẽ rất xứng đáng để bạn đọc dù chỉ một lần trong đời.

Sách đoạt giải Nobel văn chương năm 2015, của tác giả Svetlana Alexievich. Cuốn sách là tổng hợp những câu chuyện chính tác giả đã phỏng vấn với những người phụ nữ đã tham gia chiến tranh thế lần 2, chiến tranh của người Nga chống lại sự xâm lược của phát xít Đức.

Nội dung cuốn sách đề cập đến một khía cạnh khác, khía cạnh đã làm cho chiến tranh trở thành tàn bạo hơn, phi nhân tính hơn. “Phải viết một cuốn sách về chiến tranh sao cho người đọc đến buồn nôn sâu sắc vì nó, cho họ thấy ý tưởng về chiến tranh thôi đã là bỉ ổi. Tâm thần.”

Không chỉ là trong chiến tranh, những con người đã tham chiến mới bị bi thương. Mà, ngay cả lúc đã hòa bình, ngày cả giây phút nhận tin chiến thắng, và ngay cả sự chiến thắng đó mang lại cho nhiều người vinh dự lớn lao. Thì, ở một góc nào đó, vẫn có những bi kịch, vẫn còn những nối lo sợ, không phải là sợ chết nữa mà là “sợ sống”.

Ngày Xưa Có Một Con Bò

Ngày xưa có một con bò” là một câu chuyện ngụ ngôn nhắc nhở người đọc về cái giá của sự an toàn, về cái có sẵn, về sự duy trì, và về sự lựa chọn, và…

Đây là một cuốn sách rất phù hợp với các bạn sinh viên, những người đã từng một thời chịu khổ nhọc để có thể ngồi vào ghế giảng đường đại học. Tuy nhiên, nhiều người người trong số đó lại nhầm tưởng rằng cứ vào được đại học rồi thì cuộc đời từ đó sẽ tươi sáng và không phải lo nghĩ gì nữa.

Cuốn sách này không chỉ dành cho các bạn sinh viên, mà còn dành cho bất cứ ai, những ai chưa nhận ra được bài học và bài học này nếu biết càng sớm thì sẽ càng tốt.

Đàn Ông Sao Hỏa – Đàn Bà Sao Kim

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã thấy nhiều trường hợp xảy ra xích mích trong gia đình, giữa các cặp vợ chồng. Nhẹ thì to tiếng, nặng hơn nữa co thể là ly hôn. Vậy thì nguyên nhân dẫn tới các xích mích này là gì? Làm sao để có thể hiểu người bạn đời của mình hơn, và để có cuộc sống gia đình tốt hơn? Bạn sẽ tìm thấy những điều rất thú vị trong cuốn sách này, cuốn sách không cho bạn giải pháp hoàn hảo nhưng nó rất đáng để bạn dành thời gian đọc nó.

John Gray – tác giả của cuốn sách là người đã trực tiếp tư vấn cho rất nhiều các cặp vợ chồng trong suốt 28 năm. Sau những lần nói chuyện tư vấn, đã có nhiều cặp vợ chồng lấy lại được tình yêu của mình. Sự thành công này giúp tác giả có động lực để tổng hợp lại thành hệ thống để chia sẻ tới nhiều người.

Lý do họ tìm đến ông là vì cuộc hôn nhân của họ đang trên bờ vực tan vỡ, họ không hạnh phúc, họ hay cãi nhau, họ bị áp lực vì người bạn đời của mình,…

Thông qua các lần gặp gỡ, lắng nghe, quan sát, và đặt mình vào vị trí của người khác trong các hoàn cảnh của họ. Tác giả đã đúc kết ra là đàn ông và phụ nữ có nhiều điểm rất khác nhau, khác nhau về suy nghĩ, khác nhau về hành động, khác nhau về lời nói, khác nhau về …

Trà Hoa Nữ

“Sự thông hiểu về cái tốt và cái xấu mãi mãi được thừa nhận; đức tin lại được tái lập, niềm quý trọng những điều thiêng liêng đã trở lại với chúng ta, và nếu thế giới này chưa được hoàn toàn tốt đẹp thì ít nhất nó cũng đang tốt đẹp hơn. Nỗ lực của tất cả những con người có trí tuệ đều hướng tới một đích chung, và mọi ý chí cao cả đều phục vụ một nguyên tắc chung: hãy luôn tốt đẹp, hãy luôn thnah xuân, hãy luôn chân thật! Cái xấu chỉ là một thứ hư ảo, hãy biết hãnh diện về cái tốt và nhất là đừng đánh mất hy vọng. Đừng coi thường những người phụ nữ không phải là mẹ, là con gái, hay vợ của chúng ta. Đừng chỉ thu hẹp tình yêu thương trong khuôn khổ gia đình, đừng biến lòng độ lượng thành thói ích kỷ. Bởi trời cao sẽ vui trước sự hối cải của một kẻ phạm tội hơn là trước một trăm con người lượng thiện không bao giờ sa ngã, chúng ta hãy nỗ lực trời cao vui sướng hơn. Có thể chúng ta sẽ được lãi to vì điều đó. Hãy để lại trên đường chúng ta đi lòng khoan dung bố thí cho những con người đã bị những ham muốn trần tục làm hư hỏng, nhưng có thể được cứu vãn bằng một niềm hy vọng thiêng liêng, và, nói nhưng bà già tốt bụng khi khuyên ai đó dùng thứ thuốc theo cách của họ, nếu không đem lại được điều tốt lành thì nó cũng chẳng thể hại ai.”