Review Dế Mèn phiêu lưu ký

Sách dế mèn phiêu lưu ký
Sách dế mèn phiêu lưu ký

Đối với tôi, đây là cuốn sách đong đầy những ký ức vui buồn của tuổi thơ mà trong suốt cuộc đời này tôi sẽ không bao giờ quên. Lần đầu tiên tôi được cầm cuốn sách này trên tay là vào mùa hè năm tôi học lớp năm. Khi đó tôi sang hàng xóm chơi và đã tình cờ mượn được nó của thằng nhóc nhà đó để đọc. Từ những trang sách đầu tiên tôi đã bị cuốn hút và say mê đến nỗi quên cả việc về ăn trưa để mẹ phải xách roi đi tìm. Cuốn sách nhỏ chỉ vỏn vẹn mười chương với câu chuyện giản dị đến không thể giản dị hơn về quá trình trưởng thành từ thể xác đến suy nghĩ của một chú Dế Mèn qua những sai lầm trong cuộc sống và những cuộc phiêu lưu đầy sắc màu đã làm cho tình yêu và niềm đam mê đọc sách ngày càng lớn lên trong tôi.

Điều khiến tôi ấn tượng với Dế Mèn phiêu lưu ký là tình bạn thủy chung của Dế Mèn và Dế Trũi. Đẹp biết bao trước hình ảnh Mèn một mình lặn lội giữa trời đông: gió bấc lạnh buốt, ruộng đồng khô nẻ, khăn gói gió đưa đi tìm bạn. Tình bạn cao đẹp, sướng khổ có nhau, nguy nan không rời bỏ nhau ấy thật khiến tôi xúc động và ngưỡng mộ.

Dế Mèn phiêu lưu ký nhắc nhở thế hệ trẻ phải ham hiểu biết, trọng lẽ phải, khao khát lý tưởng và quyết tâm hành động cho những mục đích cao đẹp. Bởi tuổi trẻ là không trì hoãn, tuổi trẻ luôn luôn phiêu lưu với những đam mê, háo hức và cả những ngây thơ, dại dột, vấp ngã nhưng từ chính những vấp ngã ấy mà mỗi người sẽ trưởng thành hơn và thêm vững bước trên đường đời.

Thông qua cuốn sách, tác giả muốn dạy cho thiếu nhi biết ăn uống điều độ, rèn luyện sức khỏe một cách khoa học; dạy các em bài học về tình yêu hoà bình, tôn trọng lẫn nhau, thể hiện tư tưởng tiến bộ tốt đẹp về một thế giới đại đồng nơi mọi người đều là anh em.

Với biệt tài miêu tả loài vật sinh động cùng sự am hiểu tâm lý tư duy trẻ thơ, kể chuyện với trẻ theo cách nghĩ của chúng, lý giải sự vật theo logic của trẻ nhà văn Tô Hoài đã dựng nên một thế giới gần gũi với trẻ thơ. Ông biết cách đem vào chất du ký khiến cho độc giả nhỏ tuổi vừa hồi hộp theo dõi, vừa thích thú khám phá.

Cảm ơn nhà văn Tô Hoài đã mang đến cho tuổi thơ tôi cũng như tuổi thơ của rất nhiều thế hệ độc giả khác nữa một người bạn đáng yêu, đáng mến như Dế Mèn. Cảm ơn nhà xuất bản Kim Đồng đã phát hành ấn bản màu đặc biệt của Dế Mèn phiêu lưu ký, với phần tranh ruột được in hai màu xanh-đen ấn tượng, gợi không khí đồng thoại. Với tôi, đây luôn là cuốn sách văn học thiếu nhi Việt Nam mà tôi yêu thích nhất và là cuốn sách mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng nên đọc qua một lần trong đời.