Đừng sợ, có mẹ đây – Những lá thư đong đầy tình mẹ

Vikwi review sách hay: Đừng sợ, có mẹ đây
Vikwi review sách hay: Đừng sợ, có mẹ đây

Tôi yêu những cuốn sách. Tôi thích đọc sách mỗi khi rảnh rỗi, đối với tôi đọc sách không chỉ là một thú vui mà còn là một niềm đam mê. Thể loại sách mà tôi yêu thích đó là văn học thiếu nhi và văn học kinh điển Việt Nam cũng như nước ngoài. Tôi thường hay tìm đọc những cuốn sách viết về gia đình, về tình mẫu tử thuộc thể loại này chứ tản văn về tình mẫu tử thì chưa bao giờ vì tôi thấy nó khó đọc, khó cảm nhận nhưng cho đến khi cầm trên tay cuốn sách “Đừng sợ, có mẹ đây” của nhà văn, dịch giả Hàn Băng Vũ thì suy nghĩ ấy đã hoàn toàn thay đổi.

Cuốn sách nhỏ xinh này là tập tản văn ngắn được viết dưới dạng mười chín lá thư, đồng thời cũng là những dòng nhật ký đầy cảm xúc mà tác giả viết cho chính đứa con trai bé bỏng của mình từ khi nó còn trong trứng nước. Mỗi một lá thư đều đong đầy tình yêu của người mẹ. Từng lời yêu thương dịu êm và ngọt ngào gửi đến con xuất phát từ trái tim, đọng lại nơi ngòi bút, chảy tràn trên trang giấy để rồi chạm vào tận sâu thẳm trái tim của người đọc mà chẳng cần màu mè tô vẽ hay ồn ã phô trương. Từng câu từng chữ trong cuốn sách đều khiến bạn không thể dời mắt một khi đã đọc nó.

Không chỉ chất chứa tình cảm yêu thương dành cho con mà trong mỗi lá thư tác giả còn nhẹ nhàng chia sẻ, đặt câu hỏi, đưa ra những lời khuyên dạy, những phương châm sống cho đứa con còn thơ dại; những điều mà Hàn Băng Vũ có được sau khi đã đánh đổi cả những bồng bột tuổi thanh xuân lẫn vấp ngã thời son trẻ chỉ để mong con luôn hạnh phúc trên suốt chặng đường đời.

Mỗi lá thư đều được mở đầu bằng tiếng gọi thân thương, trìu mến “Con yêu thương của mẹ” và kết thúc luôn là “Mẹ luôn yêu thương con” như một lời khẳng định, một lời hứa với đứa con của mình rằng dù con có ra sao, dù con có thế nào thì tình mẹ yêu con cũng sẽ không bao giờ thay đổi; dù cuộc đời có bao nhiêu sóng gió bủa vây thì mẹ mãi mãi là bến bờ bình yên để con tìm về. Con hãy cứ sống cuộc đời con muốn sống, yêu người con muốn yêu, làm điều con muốn làm, đến nơi con muốn đến. Hãy luôn là chính mình, không ngừng hy vọng và tin vào những điều tốt đẹp thì cuộc đời sẽ trao cho con những điều tốt đẹp.

Không chỉ viết riêng cho con mà tác giả Hàn Băng Vũ còn muốn dành tặng cuốn sách này cho độc giả của mình-những ai đã, đang và sắp làm mẹ như là một món quà yêu thương. Thông qua cuốn sách tác giả đã thay lời muốn nói của các đấng sinh thành: luôn yêu thương con vô điều kiện, sẵn sàng hy sinh cho con và trên tất cả là mong con được hạnh phúc. Gia tài mà cha mẹ có thể để lại cho con không có gì đáng giá hơn tình yêu. Cuốn sách này cũng sẽ là một món quà ý nghĩa mà cha mẹ có thể tặng cho con để những đứa con hiểu hơn, trân trọng hơn tình yêu thương bao la và những điều tốt đẹp mà cha mẹ đã dành cho mình.

Sau cùng, tôi xin phép được trích dẫn hai câu thơ cuối trong bài thơ “Con Cò” của nhà thơ Chế Lan Viên mà tôi rất thích để kết thúc bài viết này :
“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con…”