Xóm Bờ Giậu – bức tranh đồng quê thanh bình yên ả

sach-thieu-nhi-xom-bo-giau
sach-thieu-nhi-xom-bo-giau

Bạn là người yêu thích văn học thiếu nhi, tuổi thơ của bạn được ghi dấu bởi những trang văn đặc sắc như : Cái Tết của Mèo con, Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công, Dế Mèn phiêu lưu ký… Vậy thì mình chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua Xóm Bờ Giậu – tác phẩm thiếu nhi mới nhất của nhà văn Trần Đức Tiến do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Xóm Bờ Giậu là tuyển tập 25 truyện đồng thoại dành cho thiếu nhi. Ở đó bạn sẽ được gặp gỡ những cư dân hết sức thú vị và dễ thương. Một thi sĩ nghiệp dư lãng mạn Dế Còm; một nhạc sĩ Dế Lửa trứ danh cả nửa đời phiêu bạt nơi thành phố đông đúc, lúc tuổi già lại muốn trở về với xóm Bờ Giậu thanh bình; một cụ giáo Cóc thông thái, hiền từ, sống có nghĩa có tình; cô nàng điệu đàng Hoa Cúc Áo; cô người mẫu Ốc Sên kiêu kì nhưng biết lắng nghe; chú thợ săn nhiều tâm sự Thằn Lằn; chuyên gia dự báo thời tiết Tắc Kè; vận động viên bận bịu Nhái Xanh… Tất cả đã làm nên một xóm nhỏ huyên náo mà thật nên thơ, đầy ắp tiếng cười và không kém phần thi vị. Với óc quan sát tỉ mỉ, nắm bắt rõ ràng những đặc điểm về ngoại hình, tập tính của các loài vật cùng cách sử dụng nghệ thuật nhân hóa tài tình tác giả đã khiến cho các nhân vật trong Xóm Bờ Giậu trở nên rất sống động và có cá tính riêng. Không chỉ các loài vật mà mỗi nhành cây, ngọn cỏ, từ cuốn lịch, ” lũ đồ chơi của bé “, đến chiếc ” ấm sứt vòi ” đều có một câu chuyện thú vị để kể cho bạn nghe.

Đọc Xóm Bờ Giậu của Trần Đức Tiến bạn sẽ cảm thấy như mình đang được xem những thước phim thiên nhiên tươi đẹp, đầy màu sắc nơi làng quê thanh bình, giản dị. Qua đó, nhà văn đã khéo léo lồng ghép những thông điệp nhẹ nhàng cho trẻ thơ về tình cảm gia đình, sự gắn bó với quê hương xứ sở, đạo lý uống nước nhớ nguồn và khát vọng sáng tạo nghệ thuật.

Mình dành lời khen cho Kim Đồng vì cuốn sách được làm bìa cứng khổ lớn, cầm rất chắc tay. Chất liệu giấy dày và mịn, sờ vào cảm giác rất thích; thêm vào đó là những hình vẽ minh họa sinh động và đẹp mắt của họa sĩ trẻ Kim Duẩn. Quả thực, Xóm Bờ Giậu là một cuốn sách tuyệt vời dành cho thiếu nhi và những ai muốn tìm lại phần tuổi thơ trong tâm hồn mình.