Trong Gia Đình – Hành trình tìm lại yêu thương

sach-trong-gia-dinh
sach-trong-gia-dinh

Trong Gia Đình của Hector Malot ra đời năm 1878. Cuốn sách kể về cuộc hành trình tìm lại gia đình của cô bé Perrine, một cô bé can đảm và giàu nghị lực. Sau khi cả cha và mẹ của em đều lần lượt qua đời, em một mình lặn lội suốt chặng đường dài để tìm về nhà nội của mình theo lời chăng chối của mẹ. Trong cuộc hành trình ấy, cô bé đã gặp phải vô vàn những khó khăn, thiếu thốn. Em phải chịu đói, chịu khát, thiếu thốn chỗ ăn, chỗ ngủ, thiếu quần áo, phải ngủ ở lều cỏ trong rừng sâu, bị lừa gạt mất hết tiền thậm chí suýt chết trong rừng nếu không được chú lừa Palikare tìm ra và bà La Rouquerie cứu giúp.

Khi tìm về được nhà nội Perrine lại phải che giấu thân phận của mình vì ông Vunfran – ông nội em không chấp thuận cuộc hôn nhân của cha mẹ em. Em vào làm ở trong xưởng của ông nội mình như một người công nhân bình thường. Em chăm chỉ, cần mẫn nên dần được ông tin tưởng và được ở gần ông. Với sự thông minh, khôn khéo của mình em còn giúp ông nội đấu trí chống lại những người họ hàng đầy toan tính, lừa lọc muốn ngăn cản ông tìm kiếm con trai mình nhằm chiếm đoạt của cải. Em an ủi ông vượt qua nỗi đau về cái chết của cha em. Sau tất cả, hạnh phúc đã mỉm cười với ông Vunfran và Perrine, họ đã nhận ra nhau, trở về bên nhau và có một kết thúc đẹp và đầy nhân ái.

Với cả hai tác phẩm của mình là Không Gia Đình và Trong Gia Đình, nhà văn Hector Malot đã cho bạn đọc thấy được sự tài tình của mình khi viết về cùng một chủ đề nhưng lại không hề nhàm chán mà vẫn vẹn nguyên những giá trị nhân văn và sự mới lạ. Lối hành văn rõ ràng, nhẹ nhàng, ngôn từ đơn giản, nhiều đoạn rất hồn nhiên, đầy chất trẻ thơ, vui tươi. Ở Trong Gia Đình tác giả dường như dành nhiều sự yêu chiều, thương mến cho Perrine khi để em gặp phải những khó khăn thử thách có phần nhẹ nhàng hơn so với cậu bé Remi trong Không Gia Đình. Độc giả cũng sẽ thấy hào hứng và thú vị với cái cách Perrine xoay xở khi không có tiền mua các vật dụng cần thiết. Em vô cùng tháo vát khi tự tạo nồi niêu, bát đĩa, thìa muỗng, em tự may áo sơ mi, tự khâu dép để đi, tự kiếm cái ăn hằng ngày từ thiên nhiên. Perrine luôn luôn lạc quan và tin yêu vào cuộc sống dù khi ở trong hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Thật xứng đáng khi cuốn sách này nhận được giải thưởng của Viện Hàn lâm văn học Pháp bởi nó giúp các em nhỏ nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp và quý giá về tình thân gia đình, không vô cảm trước những con người bất hạnh trong cuộc sống, biết yêu thương và có trách nhiệm với gia đình mình.

Cũng như Không Gia Đình thì Trong Gia Đình thực sự là cuốn sách mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần trong đời.

Trích dẫn hay trong sách:

“Gia đình không phải là một điều quan trọng, mà nó là tất cả mọi thứ”.