Trời xanh ngập nắng – Khúc ca hạnh phúc của cô sẻ nhỏ lạc quan

bia-sach-troi-xanh-ngap-nang
bia-sach-troi-xanh-ngap-nang

Mấy ngày nay trời đất cứ đỏng đảnh dỗi hờn như một cô gái mới lớn vậy. Vừa tạnh ráo đó mà lại mưa ngay được. Vào những ngày như thế này thì một cuốn sách trong trẻo, nhẹ nhàng và mang đến cảm giác ấm áp cho người đọc ngay từ bìa sách như “Trời xanh ngập nắng” của Rosita Nguyen luôn là sự lựa chọn của tôi.

“Trời xanh ngập nắng” là câu chuyện kể về cô chim sẻ tóc xù Kaila trú ngụ tại công viên Victoria (Australia). Kaila là cô sẻ nhỏ tính tình vui vẻ, hoà đồng hay lơ đãng và cũng rất mơ mộng. Thế giới của Kaila tràn ngập ánh sáng, gia đình, bạn bè, trường học… bao bọc cô trong một bầu không khí hạnh phúc. Cho đến ngày kia, cô tình cờ biết được một bí mật, đó là đôi mắt cô đang dần dần mất đi thị lực.

Mùa hè kinh hoàng đó, Kaila cùng cô bạn thân và em trai được nghỉ hè ở vùng ngoại ô cùng ông bà. Trò chơi bịt mắt khi bay của ông ngoại tập cho Kaila làm quen dần với việc có thể sẽ mất đi ánh sáng mà vẫn có thể tiếp tục bay được.

Khi năm học mới bắt đầu, Kaila lần nữa phải chịu thêm một cú sốc nặng nề, bố cô bé đột ngột qua đời. Đối với một đứa trẻ, bố mẹ là điều quan trọng nhất và là cả thế giới. Vậy mà, thế giới ấy của Kaila đã không còn nguyên vẹn nữa, nó mãi mãi khuyết đi một nửa. Chấn thương tâm lý đã khiến cô bé mất đi thị lực hoàn toàn. Thế giới của Kaila chìm trong đêm đen, đau khổ và không lối thoát… Tôi như thấy lại chính mình một năm về trước trong hình ảnh của Kaila. Cũng bàng hoàng, sợ hãi khi đôi chân tôi không đi lại được nữa vì chứng viêm màng hoạt dịch đầu gối. Cũng đau xót và suy sụp khi hai người mà tôi rất yêu quý là cụ ngoại và cậu bạn thân bất ngờ ra đi chỉ trong một tuần. Nếu không có người thân bên cạnh làm chỗ dựa tinh thần thì chắc chắn tôi đã không thể gượng dậy nổi. Kaila cũng thế, trong mất mát đau thương, cô bé càng cảm nhận rõ rệt tình yêu thương của gia đình, bạn bè.

Điều đặc biệt trong “Trời xanh ngập nắng” là không có nhân vật phản diện, mỗi lần gặp phải khó khăn thách thức của số phận, Kaila đều tìm được sự giúp đỡ, động viên của những người sống quanh mình.

Giống như mọi đứa trẻ thường không suy nghĩ quá xa xôi, Kaila không lường trước được việc một ngày kia những biến cố bất ngờ ập tới khiến cuộc sống vốn đang yên bình bỗng chốc hoàn toàn thay đổi. Những cuộc phiêu lưu nho nhỏ, những bài học giản dị giúp cô bé hiểu ra rằng dù có bất kỳ điều gì xảy đến thì ngoài kia vẫn là bầu trời xanh ngập tràn ánh nắng nơi cánh chim tự do tung bay-bầu trời của tình yêu, niềm tin và hy vọng.

Bằng việc sử dụng nghệ thuật nhân hoá và nhập vai tài tình, Rosita Nguyen đã tạo nên nhân vật Kaila rất thú vị, cá tính và lôi cuốn. Qua đó, tác giả muốn nhắn nhủ đến độc giả nhỏ tuổi hãy dũng cảm đối diện với những khó khăn, tin ở bản thân và tin vào những người xung quanh, biết giúp đỡ người khác và nhận sự giúp đỡ của mọi người.

“Trời xanh ngập nắng” không chỉ là một câu chuyện đẹp về tình người và lòng dũng cảm. Cô sẻ nhỏ Kaila và những người bạn còn đem tới cho bạn đọc nhí cảm hứng khám phá bất tận và muốn được sống hòa mình cùng thiên nhiên. Với lối miêu tả sống động, tự nhiên và nhuần nhuyễn của tác giả Rosita Nguyen, phong cảnh thiên nhiên trù phú của xứ sở chuột túi như hiện ra ngay trước mắt.

Cảm ơn ban quản trị Sách văn học Kim Đồng đã tặng tôi cuốn sách ý nghĩa này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Cảm ơn chị yêu quý đã giúp em chỉnh màu bức hình cho đẹp hơn. Yêu thương ♥