Tiếng kèn thiên nga – Biến điều khác biệt trở nên đặc biệt để toả sáng

Tiếng kèn thiên nga
Tiếng kèn thiên nga

Tiếng kèn thiên nga là một món quà đáng yêu của một người chị đáng mến phương xa đã tặng cho tôi trong một cuộc gặp gỡ chớp nhoáng của hai chị em:)). Tôi yêu cuốn sách này bởi nó gói ghém tình cảm của chị ấy dành cho tôi, bởi vì câu chuyện và các nhân vật đã làm nên câu chuyện ấy…

Tôi yêu Louis – chú thiên nga kèn tội nghiệp bị khiếm khuyết về giọng nói ngay từ lúc chào đời. Chú không thể kêu tuýt! tuýt! hay chíp! chíp! hay phát ra bất kỳ âm thanh nào. Louis là một cậu bé khoẻ mạnh, dũng cảm. Chú bay nhanh hơn hết thảy, nỗ lực hơn hết thảy. Thứ duy nhất Louis thiếu là âm thanh quyến rũ của một chú thiên nga,âm thanh mời gọi tình yêu và gây dựng gia đình. Thế nhưng không chịu đầu hàng số phận, Louis đã đến trường học để học đọc, học viết. Louis còn hy sinh một bên màng chân khi học thổi kèn trumpet để có thể giao tiếp với đồng loại cũng như kiếm tiền trả nợ và chuộc lại danh dự cho bố.

Với những nỗ lực không tưởng của bản thân, Louis đã trở thành con thiên nga duy nhất trong giống loài của mình hiểu được ngôn ngữ loài người, đạt được huân chương danh dự khi phụ trách thổi kèn hiệu tại trại hè Kookooskoos vì đã cứu giúp một cậu nhóc trại viên ở đó khỏi chết đuối. Louis trở nên nổi tiếng khắp thành phố Boston với khả năng chơi kèn trumpet hay và thành thạo như một nghệ sĩ thực thụ. Chú cũng giải quyết được gánh nặng nợ nần “khổng lồ” của bố. Và tuyệt vời nhất là nhờ tiếng kèn của mình mà chú đã có được tình yêu của Serena – cô nàng thiên nga xinh đẹp duyên dáng mà chú vẫn hằng thầm thương trộm nhớ bấy lâu.

Có câu nói rằng: “Khi ngôn ngữ trở nên bất lực, hãy để cho âm nhạc lên tiếng“. Âm nhạc từ cây kèn Trumpet đã giúp Louis có thể cất lên tiếng nói của trái tim mình – một trái tim đẹp đẽ, nhạy cảm và vô cùng kiên cường. Âm nhạc đã kết nối trái tim của Louis với những người xung quanh. Nhờ có âm nhạc và kèn Trumpet Louis giao tiếp với cả thế giới.

Louis thật may mắn khi có một ông bố dù thường ngày hay ba hoa, lắm mồm khiến vợ mình phát mệt nhưng cũng chính ông bố ấy sẵn sàng hy sinh cả danh dự lẫn tính mạng để tìm cho con trai mình một giọng nói. Một ông bố thiên nga vĩ đại và đáng ngưỡng mộ biết bao. Và tôi tin rằng trong cuộc sống này còn rất nhiều những ông bố tuyệt vời như thế.

Louis còn có cả một người mẹ nhạy cảm và thấu hiểu con mình. Một người bạn tốt bụng và tử tế là Sam Beever. Chính Sam là ân nhân đã cứu mẹ chú trước đó, là người giúp Louis có thể đến trường và cũng là giúp đỡ Louis tìm kiếm cơ hội chơi Trumpet kiếm tiền.

Câu chuyện của Louis có thể là câu chuyện của bạn, của tôi hay bất kỳ ai khác và đó thực sự là câu chuyện có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ. Bởi giống như Louis chẳng ai trong chúng ta là người thật sự hoàn hảo, ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình. Hành trình sống của mỗi người là cuộc hành trình tự khám phá và hoàn thiện bản thân để trở nên trưởng thành hơn, đáng mến hơn mỗi ngày. Hành trình ấy cần có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, hơn 100% nỗ lực của bản thân, may mắn cùng rất nhiều lựa chọn và đánh đổi. Quan trọng hơn hết, ta cần một định hướng trong tâm mình để sẵn sàng đối mặt với những lựa chọn ấy và thành công và tìm thấy chính mình. Hãy luôn nhớ rằng: “Để toả sáng vào ngày mai, bạn phải lấp lánh ngay từ hôm nay”.

Tôi yêu cuốn sách này còn bởi cách mô tả vẻ đẹp thiên nhiên của E.B. White. Ông không chỉ miêu tả chúng mà còn như thổi hơi thở vào từng khung cảnh khiến chúng trở nên đẹp và sống động hơn trước mắt tôi. Cách ông nói về thế giới động vật, những tập tính, mối liên hệ giữa chúng với nhau cũng như giữa chúng và thế giới tự nhiên thật mượt mà và chân thực, khiến tôi cảm thấy hào hứng và thích thú.

Vào năm 1972, nhạc sĩ Benjamin Lees đã soạn một tấu khúc dựa trên câu chuyện này và đã được trình tấu bởi Philadelphia Orchestra. Năm 2001, hãng phim Rich Crest Animation Studios tại Hoa Kỳ cũng đã chuyển thể cuốn sách này thành một bộ phim hoạt hình.

Dí dỏm, đáng yêu, tràn đầy tình yêu thương, gắn kết gia đình, gắn kết tình cảm giữa người và loài vật vốn hữu tình, cộng thêm sức hút từ thiên nhiên hoang dã, những phẩm chất tốt đẹp của thiên nga kèn Louis chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Trích đoạn hay trong sách:

Ở tuổi con mà không nói được thì điều đó còn có một lợi thế nho nhỏ nào đó nữa kìa. Nó buộc con phải là người biết lắng nghe. Thế giới đầy những kẻ nói, nhưng hiếm khi ta gặp ai lắng nghe. Và bố cam đoan với con rằng khi con lắng nghe thì con nhặt nhạnh được nhiều thông tin hơn con nói“.