Review Tụi lớp Nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ

tui-lop-nhat-truong-binh-tay
tui-lop-nhat-truong-binh-tay

Mặc dù không được sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, cũng chưa từng một lần đặt chân tới đónhưng tôi luôn dành cho Sài Gòn một sự yêu mến đặc biệt. Tôi yêu Sài Gòn với nhà thờ Đức Bà trang nghiêm, cổ kính; yêu Sài Gòn với những hẻm ẩm thực có vô vàn món ăn ngon mà giá cả lại vô cùng bình dân; yêu Sài Gòn với những quán café bệt nơi vỉa hè, công viên – một nét văn hóa mà chỉ Sài Gòn mới có. Rồi khi đọc Tụi lớp Nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ của nhà văn Lê Văn Nghĩa tôi lại bắt gặp và yêu một Sài Gòn xưa cũ, bình dị, hồn hậu và đầy ắp tình người.

Lấy bối cảnh Sài Gòn thập niên 60-70 của thế kỷ trước, nhà văn đã kể lại câu chuyện về những đứa trẻ đáng yêu, nhân hậu và nghĩa tình, mang đậm chất bộc trực khoáng đạt của dân Nam Bộ. Đó là Hải ra dáng thủ lĩnh, là Lượm có tài thuần phục con chó và có con Mót rất dễ thương, rồi còn Són, Cảnh hù, lớp trưởng Vân… tất cả đã tạo nên một câu chuyện rất hay và ý nghĩa về tuổi học trò, về tình bạn cao quý. Với cấu trúc mạch lạc và lối viết sinh động, dí dỏm, được chia ra làm nhiều chương ngắn rất dễ đọc; Tụi lớp Nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ mang lại nhiều thú vị cho độc giả, cả thiếu nhi và người lớn. Vì cái thế giới trẻ em ấy, nhiều người đang được nếm trải và đã được nếm trải với những dư âm ngọt ngào.

Nếu bạn là người yêu Sài Gòn, nếu bạn muốn biết về Sài Gòn của những ngày xưa cũ hay muốn được nghe ai đó kể về cuộc sống lao động của người Sài Gòn, của những người Hoa trước đây; nếu bạn yêu động vật, nếu bạn muốn khóc cười với những cảnh ngộ chủ và chó khó lắm mới về lại với nhau, nếu bạn muốn coi con nít ngày xưa sinh hoạt học hành thế nào, có cực khổ như con nít bây giờ không thì hãy cầm sách lên để cùng tụi học trò trường Bình Tây đi tìm con chó nhỏ và khám phá bí ẩn xung quanh cây viết máy nhé.