Review Dũng sĩ Chép Còm – Phùng Quán

review-dung-sy-chep-com
review-dung-sy-chep-com

Tôi đã nghe biết đến nhà văn Phùng Quán qua các tác phẩm nổi tiếng của ông như Vượt Côn Đảo, Tuổi thơ dữ dội; thế nhưng cũng chỉ là nghe biết từ người khác chứ bản thân thì vẫn chưa một lần đọc những cuốn sách ấy. Hôm trước mở app đọc sách trên điện thoại di động, vô tình thấy cái tựa sách Dũng sĩ Chép Còm đáng yêu quá mới mở ra đọc thử và thế là yêu luôn từ những trang sách đầu tiên.:))

Chép Còm sinh ra và lớn lên ở Ao Cây Sung tại một làng quê thanh bình yên ả cùng với mẹ là cô Chép Vây Hồng và bà con dân ao nơi đây. Nhưng rồi cuộc sống vui vẻ ngắn chẳng tày gang khi một ngày kia bỗng xuất hiện tụi Bói Cá Rằn Ri lạ mặt, dữ tợn đến chiếm làng, chiếm xóm, chiếm cả ao quê; làm hại biết bao nhiêu người vô tội và đe doạ tới cả sự sống còn của những cư dân Ao Cây Sung. Chứng kiến thảm cảnh đau lòng đó, Chép Còm luôn khao khát được hoá rồng để giải thoát và đưa tất cả bà con dân ao đến được dòng sông lớn, dòng sông mơ ước mà mình vẫn thường thấy trong mơ. Dẫu phải trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng bằng trí thông minh, lòng dũng cảm, dám nghĩ dám làm, sự nhiệt huyết của mình cũng như sự đồng hành, giúp đỡ của cụ Nheo mù thông thái và những người bạn tốt bụng ở Ao Cây Sung: Lóc Hoa, Rô Nhọ, Bò, Chày Mắt Đỏ, Cua Yếm Nâu… Chép Còm đã thực hiện được kế hoạch đào thoát lớn nhất trong cuộc đời mình và đã được cụ Nheo mù cùng bà con dân ao phong tặng danh hiệu dũng sĩ.

Với nội dung nhẹ nhàng, trong trẻo, dễ thương cùng khả năng sử dụng biện pháp nhân hoá tài tình; nhà văn Phùng Quán đã thổi hồn vào các nhân vật trong cuốn sách và khiến tất cả trở nên sống động hơn, đáng yêu hơn. Câu chuyện của Chép Còm và những người bạn trở nên ly kỳ và hấp dẫn hơn, đủ sức cuốn hút và chinh phục được không chỉ các em thiếu nhi mà còn cả những người đã qua cái tuổi thiếu nhi từ lâu lắm rồi như tôi hay bất cứ ai đã từng đọc cuốn sách này. Sự quan sát tinh tế và miêu tả chân thực của tác giả sẽ giúp người đọc có thêm nhiều hiểu biết về các loài sinh vật sống dưới nước cũng như tập tính của từng loài.

Những thông điệp ý nghĩa, cảm động và đầy tính nhân văn về tình mẫu tử thiêng liêng, tình bạn cao đẹp đáng quý, tình yêu thương đồng loại, tình đoàn kết, ý chí kiên cường và nỗ lực không ngừng để hướng tới tự do và hạnh phúc mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách sẽ như một dòng nước ngọt lành tưới mát tâm hồn và đọng lại mãi trong trái tim độc giả.

Sau Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài, Xóm Bờ Giậu của nhà văn Trần Đức Tiến thì Dũng sĩ Chép Còm của cụ Quán tiếp tục là một cuốn truyện đồng thoại nữa mà tôi yêu thích. Và một điều chắc chắn là tôi sẽ tìm đọc thêm nhiều những tác phẩm khác nữa của nhà văn Phùng Quán.