Nanh Trắng – Sự nhân văn trong một tác phẩm viết về hoang dã

Review Nanh Trắng - Sự nhân văn trong một tác phẩm viết về hoang dã - Vikwi giới thiệu sách hay và mới

Nanh Trắng – Hành trình lớn lên, trưởng thành của chú sói lai mang trong mình ba phần tư dòng máu sói hoang dã mang tên Nanh Trắng và tình yêu giữa con người và động vật đã khiến chú sói lai ấy trở nên trung thành tuyệt đối với con người. Một tác phẩm chứa đầy tính nhân văn và sự am hiểu của tác giả về thế giới hoang dã.

Sinh ra ở vùng hoang dã Yukon trên đất Canada, sau những trận đói kém, bốn anh chị em của nó cũng chết, sói bố mất mạng vì chiến đấu với linh miêu. Hành trình khám phá thế giới mới ngoài hang ổ khi mẹ vắng nhà đã dạy cho sói con nhiều bài học để đời. Sau này nó và mẹ nó được một người da đỏ tên Chồn Xám mang về thuần hóa, vốn dĩ mẹ sói cũng trốn từ lều trại của Chồn Xám và bây giờ là quay lại với chủ nhân của nó. Tuổi thơ của sói con lớn lên trong khắc nghiệt với những trận đòn roi của chủ nhân, những trận đấu sinh tử với lũ chó trong đàn, bị ức hiếp, bị xua đuổi,… Nanh Trắng dần trở nên lạnh lùng, liều lĩnh, cảnh giác hơn và bản tính hoang dã trong nó được bộc lộ mạnh mẽ trong những lần chiến đấu.

Sau khi LipLip thất bại, Nanh Trắng có thể trở thành đầu đàn nhưng bản chất nó vốn rất ưa cô độc, âm thầm, chỉ cần thắng trận là đủ.

Áp bức kẻ yếu, phục tùng kẻ mạnh là một chân lý mà nó áp dụng để sống cùng con người và bầy chó.

Người chủ thứ hai của Nanh Trắng là “Smit đẹp trai” – một cái tên trái ngược hoàn toàn với ngoại hình và tính cách của hắn. Những ngày sống trong tay Smit là những ngày ngục tù tăm tối đối với sói con, hắn chỉ lấy việc chọc cho Nanh Trắng tức giận và lấy việc chọi chó làm thú vui, làm công cụ kiếm tiền. Cuộc sống chỉ có chiến đấu, đánh đập và hận thù đã khiến những gì hung dữ nhất của loài sói bộc lộ ra, sự lương thiện của nó không có cơ hội nảy mầm.

Cho đến lúc ấy, Nanh Trắng mới chỉ là kẻ thù của đám đồng chủng-mt thù địch đáng gờm nhưng giờ đây tính hung dữ của nó càng tăng lên v ànó trở thành kẻ thù của tất cả mọi vật xung quanh.

Hành trình cô độc của sói bóp nghẹt trái tim độc giả
Sự cô độc của sói bóp nghẹt trái tim độc giả

Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim.

Trong ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết, cuộc đời nó bước vào một trang mới khi được người chủ thứ ba giải cứu, ban cho nó những tình cảm mà cả đời nó chưa được nhận từ bất cứ ai. Bằng tình yêu thương và kiên nhẫn, Scôt đã dần cảm hóa được chú sói mà mọi người xem là ác quỷ này, tình yêu ấy giữa người chủ và sói ngày càng lớn dần, sói con dành trọn vẹn niềm tin, sự trung thành phục tùng dành cho người chủ thân yêu này. Theo chủ về Califonia, vùng đất miền nam xa lạ, Nanh Trắng học được nhiều bài học phức tạp hơn trong xã hội văn minh hơn, chú càng ngày chiếm được tình cảm của các thành viên trong gia đình Scôt vì sự thông minh, trung thành của mình.
Đặc biệt với một biến cố làm cho Nanh Trắng lần thứ hai sắp chạm tới cái chết khi chiến đấu với Jimhan – một tên tội phạm khét tiếng để bảo vệ những người chủ thân yêu của mình. Lãnh trọn ba phát đạn của tên tội phạm, Nanh Trắng đã rơi vào tình trạng mà hi vọng cho sự sống chỉ 1/1000, trong quá trình hôn mê đã khiến chú sói đáng thương đó gặp lại những ác mộng, ký ức đau thương do những con người chủ cũ, những con vật đồng chủng mang lại.

Kết thúc câu chuyện, hành trình trưởng thành của sói con là một cái kết có hậu khi Nanh Trắng đã may mắn chiến thắng thần chết, và hình ảnh đàn chó con của Côli quây quần bên cạnh Nanh Trắng như chúc mừng nó đã chiến thắng tất cả – làm trái tim người đọc tan chảy.

Hành trình của chú sói con đã làm cho chúng ta phải suy ngẫm:

– Về tình yêu thương đồng loại cũng như khác loài, hạt giống yêu thương sẽ đơm bông kết trái trên mảnh đất đã cằn cỗi nếu có đủ kiên trì và đủ tình yêu.

– Là ý chí mạnh mẽ vươn lên, chiến đấu kẻ thù bên ngoài cũng như chiến đấu chính bản thân mình.

– Là sức sống bền bỉ, chiến đấu giữa bản năng và bản lĩnh. Sự mạnh mẽ trong nội tâm thực sự quyết định rất nhiều.

– Là hành trình cô độc của sói con, chỉ có thể dựa vào bản thân trong mọi tình thế ở thế giới rộng lớn này.

– Là cái nhìn khác về thế giới dưới con mắt của động vật, chân thực và đầy màu sắc.

Khép cuốn sách 295 trang, sự xót thương Nanh Trắng vì những đau khổ, dày vò mà con người mang tới cho nó lên đến cao trào, rồi thở phào nhẹ nhõm khi sói con tìm được lương thiện cũng nhờ con người, và sự mạnh mẽ trong sức sống, nội tâm của nó thật đáng để ta khâm phục. Ngòi bút tài tình của tác giả đã vẽ lại sống động về cuộc đời của một chú sói mang trong mình phần lớn là dòng máu hoang dã, sẽ có nhiều hình ảnh khó quên đọng lại trong tâm trí độc giả điều.