Một chú bé và một người cha-Tìm về với yêu thương

bia-sach-mot-chu-be-va-mot-nguoi-cha
bia-sach-mot-chu-be-va-mot-nguoi-cha

Tôi ngưỡng mộ nhà báo Đoàn Công Lê Huy từ thời còn đi học qua chuyên mục “Trò chuyện đầu tuần” trên báo Hoa Học Trò với bút danh là Chánh Văn. Ngày đó, tuần nào tôi cũng mong ngóng tụi bạn cùng lớp mua báo Hoa để có thể mượn đọc. Tôi không bao giờ bỏ sót bất cứ một bài viết nào của chú. Chú Huy và tờ báo Hoa Học Trò là cả một thời thanh xuân đẹp đẽ của tôi. Và chiều qua, khi đọc cuốn sách Một chú bé và một người cha của chú tôi cảm thấy vô cùng vui sướng và xúc động, tưởng như thanh xuân thuở nào bất chợt ùa về trong khoảnh khắc.

Một chú bé và một người cha là cuốn sách nằm trong combo Viết cho những điều bé nhỏ, là tập hợp tất cả những bài viết của nhà báo Đoàn Công Lê Huy trên báo Hoa Học Trò một thời. Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa có một chú bé, một chú bé ngây thơ với những giấc mơ, sự háo hức, những nỗi buồn và kinh nghiệm mà chú bé đã tự mình học được từ thiên nhiên, từ những người bạn cùng trang lứa. Chuyện kể rằng ngày nảy ngày nay có một người cha, một người cha đã trưởng thành trong định vị yêu thương giờ đây đang thủ thỉ tâm tình với những đứa con của mình. Những lời tâm sự vừa dịu dàng, vừa trìu mến và thể hiện một tình yêu cao cả, tròn đầy. Từng câu chuyện trong cuốn sách nhỏ xinh này đều dung dị, dễ thương và chạm đến trái tim người đọc. Một chiếc la bàn đồ chơi. Một củ sắn đắng, một giếng nước trong, một chiếc cặp sách, một cây trứng cá,… đều được đan cài trong đó những bài học cuộc sống vô cùng ý nhị và sâu sắc.

Với văn phong nhẹ nhàng gần gũi, không quá cầu kỳ trau chuốt cùng những câu chuyện mang đầy tính nhân văn, Đoàn Công Lê Huy đã đứng về phía người trẻ, đặt mình vào vị trí của những người trẻ, đồng cảm và thấu hiểu những trăn trở, những khó khăn trước bao áp lực từ kỳ vọng của cha mẹ, của thầy cô, của xã hội; áp lực trước những thay đổi tâm sinh lý của tuổi mới lớn… Đoàn Công Lê Huy đồng hành cùng người trẻ, vẽ đường để những “con hươu” không lầm đường lạc lối. Tác giả đánh thức sự tự tôn, lòng tự trọng và tính tự giác trong mỗi người bằng cách nói vừa khúc chiết, vừa giàu cảm xúc. Đồng thời thắp lửa trong tim để người trẻ luôn giữ được bầu nhiệt huyết, một trái tim ấm áp, luôn hướng tới một lối sống đẹp, cách ứng xử văn minh, gửi gắm vào người trẻ nỗi khát khao gieo trồng tương lai, gieo trồng tình yêu thương… Những người trẻ và cả những người lớn tuổi hãy dành thời gian để sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn và sống có ý nghĩa hơn. Nếu xem cuộc sống là một cuộc hành trình thì yêu thương luôn là khởi nguồn, là la bàn dẫn lối, là chốn tìm về cuối cùng. Hãy đọc Một chú bé và một người cha để được dẫn lối về với yêu thương bạn nhé.