Ly hôn lên mười-Nojoud Ali-Delphine Minoui

Ly hôn lên mười-Nojoud Ali-Delphine Minoui
Ly hôn lên mười-Nojoud Ali-Delphine Minoui
Ly hôn lên mười-Nojoud Ali-Delphine Minoui
Ly hôn lên mười-Nojoud Ali-Delphine Minoui
Bạn có phải là người mạnh rạn, dũng cảm?  Bạn sẽ làm gì khi bạn bị áp bức, phải chịu sự bất công? Cam chịu sống cuộc sống bị áp bức suốt đời, bất công? Hay mạnh rạn gom hết sức lực để phá tan sự áp bức đó và đòi lại sự công bằng?
Ly hôn tuổi lên mười là một câu chuyện có thật thuật lại hành trình đi tìm công lý của cô bé 10 tuổi gây chấn động thế giới. Câu chuyện kể về cô bé Nojoud sống ở đất nước Yemen bị bố ép gả cho người đàn ông có tuổi gấp ba lần tuổi mình, cô cũng đã bị ép nghỉ học khi mới lên lớp 2.
Cô bé sống ở một nơi mà tiếng nói của phụ nữ không có giá trị, mọi quyền lực đều nằm trong tay người đàn ông, phụ nữ chỉ có một nhiệm vụ là thi hành những mệnh lệnh của người chồng, người cha, người anh trong gia đình, không được phép chỗng lại hay làm khác đi.
Số phận của cô bé mười tuổi, vẫn còn trong độ tuổi chơi và sự hiểu biết cũng như kiến thức sống vẫn còn quá ít ỏi sẽ như thế nào? Cuộc sống của cô sau đó và ở nhà chồng ra sao?
Sau khi bị gả và sống tại nhà chồng một thời gian, cô bé đã quyết định bỏ trốn và địa điểm cô bé chọn chính là tòa án. Tại đó cô bé muốn tìm một vị thẩm phán:
– Cháu muốn gặp thẩm phán.
– Cháu muốn gặp thẩm phán nào?
– Cháu muốn gặp một thẩm phán, thế thôi ạ!
– Nhưng tại tòa án này có rất nhiều thẩm phán…
– Hãy cho cháu gặp một thẩm phán, ai cũng được.
Tại đây cô cũng đã gặp được những con người với trái tim quả cảm và giàu tình yêu thương, họ đã đồng ý và nhiệt tình giúp cô lên tiếng.
Tiếp sau đó là một chặng đường dài đầy gian nan và khó nhọc, cam go đi kèm với nỗi sợ hãi chỉ với hy vọng cuối cùng là  được tự do.
Dường như Thượng đế sẽ không phụ lòng người can đảm, dám đương đầu với điều trái hay nói theo cách của những người vô thần là số phận hay sự may mắn cũng sẽ mỉm cười với người can đảm. Và sau cùng cô cũng đã tìm lại tiếng cười và có ước mơ trả thành luật sư.
Sau sự việc này không chỉ có Nojoud có cất lên tiếng nói của mình và có tự do hơn mà còn cả những em bé gái cùng trang lứa và đồng cảnh ngộ cũng được lên tiếng, phá tan sự im lặng và những cấm kỵ mà xã hội đá áp đặt lên, tìm cho mình một cuộc sống tự do.