Cuộc phiêu lưu kỳ thú của người anh hùng Ba Lan bé nhỏ

Sách trên sa mạc và trong rừng thẳm
Sách trên sa mạc và trong rừng thẳm

Hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm 2019 rồi nhỉ?! Một năm trôi qua với biết bao niềm vui, nỗi buồn và cả những điều bất ngờ tới khó tin đã xảy đến với mình. Hành trình đọc sách một năm qua của mình cũng vậy. Mình cũng đã cùng khóc, cười, đau khổ hay giận dữ với số phận của các nhân vật trong từng cuốn sách mà mình đã đọc qua. Và thật tuyệt vời và trọn vẹn biết bao khi khép lại hành trình ấy mình đã tìm thấy cuốn sách Trên sa mạc và trong rừng thẳm của nhà văn Henryk Sienkiewicz.

Lấy bối cảnh lịch sử là cuộc nổi dậy của người Sudan dưới sự lãnh đạo của Mahdi chống lại Ai Cập và Anh Quốc nổ ra năm 1881, Trên sa mạc và trong rừng thẳm kể về cuộc phiêu lưu kỳ thú trên vùng đất Đông Phi của cậu bé Ba Lan mười bốn tuổi Stanislaw Tarkowski và cô bé người Anh tám tuổi Nell Rawlinson trong cuộc hành trình trốn chạy khỏi tay bọn bắt cóc của lực lượng nổi dậy Mahdi ở Sudan. Trải qua bao hiểm nguy, đối mặt với nhiều gian nan thử thách cuối cùng cả hai cũng đoàn tụ được với gia đình.

Nhân vật Stas từ một cậu bé hơi khinh khi và tự phụ lúc ban đầu, dần trưởng thành hơn, chín chắn hơn và hào hiệp hơn. Bằng trí thông minh và lòng dũng cảm, Stas có thể đương đầu với mọi khó khăn. Cậu có thể sáng suốt và đầy suy tính cho cuộc hành trình tưởng như không thể với một đứa trẻ mười bốn tuổi. Thoát khỏi tay bọn phiến loạn rồi xuyên qua Lục Địa Đen vẫn chưa được khám phá hết vào thời đó. Sẵn sàng hy sinh tính mạng chỉ để cô bạn nhỏ của mình có thể sống. Đối mặt với những bộ lạc châu Phi đầy man rợ nhưng nhờ bản tính tốt bụng vốn có, cậu đã giúp các bộ lạc ấy hòa giải với nhau, thúc giục họ theo Thiên Chúa giáo và chung sống trong hòa bình.

Nhân vật Nell là một cô bé rất xinh đẹp và dịu dàng. Dù có vẻ bẽn lẽn và nhút nhát nhưng sau đó cô đã cho thấy rằng mình có thể trở nên can đảm và ngoan cường. Cô rất tôn trọng và nghe lời Stas và thường tỏ ra kính trọng cậu. Cả hai đều được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật. Đó là một cậu bé người Ba Lan đã thực sự bị bắt cóc vào lúc đó nhưng cậu không bao giờ được tìm thấy và cô con gái một người bạn của Sienkiewicz.

Cùng đồng hành với Stas và Nell là Kali, cậu bé da đen chân chất, đáng yêu, đặc biệt trung thành và hết mực yêu thương Stas và Nell. Cậu sợ thú dữ nhưng trong đêm lại một mình cầm đuốc đi tìm con chó Saba vì sợ Nell buồn. Một cậu bé có thể từ bỏ ngôi vua của những người da đen chỉ để đi theo hai người da trắng mà cậu yêu thích.

Đó là Mea cô bé người Phi đến từ bộ lạc Dinka rụt rè và trầm lặng. Cô rất yêu quý cô chủ nhỏ của mình và bảo vệ cô bé khỏi mọi nguy hiểm. Đó là Nasibu cậu bé nô lệ mười hai tuổi của nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Linde – người mà Stas đã tình cờ gặp được và cho cậu thuốc ký ninh để cứu Nell thoát chết vì sốt rét rừng. Sau khi ông chết, Nasibu đã đi cùng với bọn trẻ trong cuộc hành trình.

Trong cuộc hành trình đầy gian lao ấy, những cậu bé và cô bé đã phải chịu đựng cái nóng bỏng rát của mặt trời, băng qua những cơn bão cát điên cuồng trong sa mạc hay đối mặt với những đêm thao thức không ngủ giữa vòng vây của thú dữ. Gió mưa, bệnh tật rồi những lúc khát cháy cổ giữa rừng thẳm không vết chân người. Cảnh tượng về những vùng sa mạc hoang vu không một bóng người, sự đói khổ, chết chóc tại vùng phiến loạn hay đơn giản chỉ là một khoảnh khắc nhỏ nhoi trong khu rừng châu Phi. Từng cảnh cứ hiện ra như một bức tranh đa sắc đa chiều. Mọi chi tiết trong sách đều vô cùng chân thật và sống động khiến mình cảm giác mình đang được trải nghiệm cùng Stas và Nell. Với kiến thức đa dạng của mình Henryk Sienkiewicz dẫn dắt mình theo chân cuộc hành trình thú vị của các bạn nhỏ thông minh, gan dạ và đầy lòng dũng cảm. Cậu bé Stas xứng đáng là một anh hùng với những chiến công đáng khâm phục trên chặng đường băng qua sa mạc rộng lớn, băng qua những vùng rừng nhiệt đới và giải cứu cho những bộ lạc người da đen.

Trên sa mạc và trong rừng thẳm là tác phẩm văn học thiếu nhi duy nhất mà Henryk Sienkiewicz viết tặng cho các bạn đọc nhỏ tuổi trước khi qua đời và cũng là một trong những cuốn truyện hay nhất dành cho lứa tuổi này. Tinh thần dân tộc, lòng yêu chính nghĩa và công lý, lên án sự bất công và mọi hình thức áp bức bóc lột con người luôn đầy tràn trên mỗi trang sách của ông. Năm 1905, cuốn sách đã xuất sắc giành giải Nobel Văn học. Được xuất bản lần đầu tiên năm 1912 và rất được độc giả hoan nghênh, được tái bản ngay và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Sau đó tác phẩm được dựng thành phim hai lần vào năm 1973 và năm 2001.

Không chỉ đơn giản là kể về một câu chuyện hấp dẫn mà Henryk Sienkiewicz đã vẽ lại toàn bộ chặng đường đầy gian khổ trên sa mạc và trong rừng thẳm dưới ngòi bút cực kỳ sinh động của mình. Và đối với tôi đây là một trong những cuốn sách hay nhất mà tôi đã đọc trong năm nay.

Cảm ơn và tạm biệt 2019. Cùng chào đón năm mới 2020 với một hành trình đọc sách mới nhiều mong đợi!!

Trích đoạn hay từ sách:
Stas thuật lại mọi chuyện chi tiết hơn và tỉ mỉ hơn. Khi kể về cuộc hành trình từ Fashoda đến cái thác nước, lòng em nhẹ nhõm hẳn đi, vì lúc kể tới chuyện em đã bắn chết Gebhr cùng đồng bọn của hắn, em nghẹn lời và lo lắng nhìn sang cha, nhưng ông Tarkowski nhíu mày, suy nghĩ một lát rồi nói nghiêm trang:
– Hãy nghe này, Stas con! Không được mang cái chết đến cho bất kỳ ai, nhưng nếu có kẻ nào đe doạ tổ quốc của con, đe dọa sự sống của mẹ con, chị em con, hoặc sự sống của người phụ nữ mà người ta ủy thác cho con phải chăm lo, thì con chớ có hỏi gì thêm mà hãy bắn vào đầu hắn, và cũng đừng băn khoăn về điều đó làm gì”.