Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgerssons – hành trình học biết và san sẻ yêu thương

review-sach-cuoc-phieu-luu-ki-dieu-cua-nils-hogersson
review-sach-cuoc-phieu-luu-ki-dieu-cua-nils-hogersson

Nils Holgerssons là một cậu bé nghịch ngợm, lười biếng và thường đối xử tàn nhẫn với các loài vật, cậu luôn là nỗi buồn phiền của cha mẹ. Thế rồi một ngày kia, cậu bé bị hóa phép thành địa tinh, trở thành người tí hon. Nils buộc phải cùng chú ngỗng đực trắng trong nhà rời xa mảnh sân của cái trại nhỏ để theo đàn ngỗng trời đi đến những miền rừng rậm, núi cao biển rộng, những miền băng giá khắp đất nước Thụy Điển. Trong chuyến chu du ấy, Nils Holgerssons đã khám phá ra vẻ đẹp của đất nước và thiên nhiên bao la hùng vĩ. Cậu bé được tiếp xúc gần gũi với những con vật tốt bụng. Nils đã hết lòng giúp đỡ đàn ngỗng trời cùng những con vật gặp tai nạn và học được những bài học quý giá về tình yêu thương chan chứa, về sự tử tế và lòng bao dung. Mỗi loài vật mà Nils đã gặp trong chuyến hành trình ấy đều mang trong mình những cá tính riêng biệt, góp phần tạo nên một thế giới thú vị và đầy màu sắc.Và với những điều được trải qua, được chứng kiến, trái tim nhân hậu trong con người cậu bé ngỗ ngược, xấu xí đã được đánh thức, nâng niu và bồi đắp. Sau tất cả, Nils Holgerssons đã trở lại thành người, trở về trong vòng tay cha mẹ và mang theo những kỷ niệm đẹp đẽ về chuyến phiêu lưu tuyệt vời ấy mãi mãi.

Đọc cuốn sách này tôi có cảm giác như được bước qua cánh cửa thần kỳ của Doraemon và tiến vào một thế giới diệu kỳ, thơ mộng như cổ tích. Bằng sự trong sáng và giản dị của ngôn ngữ, vẻ đẹp của văn phong và trí tưởng tượng phong phú của mình Selma Lagerlöf đã chinh phục trái tim của bạn đọc khắp năm châu, đã đem đến niềm vui và những bài học đạo lý tuyệt vời không chỉ cho trẻ con mà cho cả những người lớn.

Với Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgerssons,năm 1909 Selma Lagerlöf trở thành nữ nhà văn đầu tiên được trao giải Nobel văn học. Nhân vật cậu bé Nils trở nên nổi tiếng và hiện diện rất nhiều tại Thụy Điển, được in hình lên tiền xu, tiền giấy, bản đồ và nhiều vật phẩm văn hóa khác. Cuốn sách cũng nhiều lần được dựng thành phim và anime, bản phim mới nhất ra đời năm 2011.

Trích dẫn hay trong sách:

“Sống trên đời này, dù là người lớn hay trẻ con thì cũng đều sung sướng lắm. Được tự do, vô tư lự, có cả không gian mở ra trước mắt mình cũng là quý lắm”.