Chuông Nguyện Hồn Ai – Ernest Miller Hemingway

review, giới thiệu Tiểu thuyết Chuông Nguyện Hồn Ai - vikwi cho thuê sách
review, giới thiệu Tiểu thuyết Chuông Nguyện Hồn Ai - vikwi cho thuê sách

“Chuông nguyện hồn ai” là tiểu thuyết được xuất bản năm 1940 của nhà văn Mỹ Ernest Miller Hemingway. Cuốn tiểu thuyết viết về cuộc chiến tranh chống phát xit trong nội chiến Tây Ban Nha, nhân vật chính là Robert Jordan.

Những thế hệ lớn lên trong hòa bình như chúng ta, rất khó hiểu được chiến tranh là gì và như thế nào. Hơn thế nữa, nó lại được nói lên theo hướng một chiều và giản lược, với mục đích ủng hộ cho chế độ chính trị lúc bấy giờ hay hiện tại, ủng hộ cho cuộc chiến, ủng hộ cho những người thắng cuộc.

“Chuông nguyện hồn ai” là một trong số những tác phẩm mô tả chân thực về chiến tranh. Hemingway đã từng tham chiến trong chiến tranh Thế giới thứ nhất và bị thương quay trở về, ông đã trải qua nhiều nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần. Ở trong truyện, người đọc có thể thấy sự lý tưởng, sự dũng cảm, sự hy sinh vì đại cuộc, và cũng có cả hạnh phúc của cá nhân, gợi ý cho người đọc về câu hỏi về ý nghĩa sự sống, là cho độc giả băn khoăn và tiếc thương cho những cái chết vô tội, khơi gợi trong lòng độc giả cái ước vọng là được sống. Qua nhân vật chính Robert Jordan độc giả không chỉ sự chiến thắng của các nhiệm vụ, mà hơn thế là sự kiếm tìm ý nghĩa cuộc đời mình.

Hãy đọc “Chuông nguyện hồn ai” để cảm nhận được nỗi sợ thường trực trong những người lính, đó là cái chết. Trong chiến tranh, người ta nghĩ về trường hợp xấu hằng ngày, thậm chí trong bất cứ hành động nào, luôn luôn trong tâm lý đón nhận cái chết bất cứ lúc nào. Họ không có quyền kiểm soát ngay cả tới sự sống của mình.