Cha Việt đang thất thế?

181
803

Cha-Viet-dang-that-the

Có vẻ cũng đáng lo, khi những nhan sắc và những tài hoa đã được cả nước công nhận, những siêu mẫu chân dài, những hoa hậu nghiêng nước nghiêng thành, những ca sỹ ngôi sao… mơ ước của rất nhiều đàn ông Việt, đã và đang đi lấy chồng ngoại.

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa lấy chồng Ấn Độ đã sắp được 10 năm. Ca sỹ Hồng Nhung trẻ như thuở đôi mươi bên anh chồng Mỹ.
Người mẫu Ngọc Nga sống trong ngôi nhà có những ô cửa sổ nhìn đẹp như bức tranh cùng anh chồng Úc. Bằng Lăng lấy chồng người Đức, Kim Hồng lấy chồng người Anh, Thu Minh lấy chồng Hà Lan….
Họ có chung một điểm là đã không chọn trai Việt làm chồng, và có vẻ là sau hôn nhân, đa số đều hạnh phúc.

Đừng vội quy kết nhan sắc tham tiền. Bởi đa số các ngôi sao đều không nghèo, và họ cũng biết rõ các đại gia Việt cũng nhiều người giàu lắm chứ. Có lẽ tại chính sự trọng nam khinh nữ, tại chữ “hi sinh” mặc định bổn phận của phụ nữ Việt, gây nên “nạn chảy máu nhan sắc” này!

Trong khi văn hóa Việt giáo dục đàn bà về sự nhún nhường cộng với bản chất bao dung, sẵn lòng hy sinh, có thể hoá đá chờ chồng thì cũng làm nảy sinh ra một kiểu đàn ông không biết làm việc nhà, không biết quan tâm yêu thương phụ nữ và không đặt nặng nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Thậm chí, nhiều nhà các bé trai như một ông vua con. Nhiều chú, bác tự cho mình cái quyền ở chiếu trên, còn đàn bà ngồi chiếu dưới, như một chủng loài thấp kém hơn.

Có những cô gái tâm sự rằng nhà em không nghèo, không phải em lấy chồng ngoại vì sợ nghèo. Mà em không biết lấy ai trong đám trai làng. Từ ông, tới bố, tới các chú các bác, tới đám thanh niên, tối ngày nhậu nhẹt, say xỉn. Rồi chửi bậy, đánh nhau, rồi mắng mỏ mẹ em khi bà vừa bước ngoài đồng về đã sấp ngửa lo nấu bữa chiều. Chị em đi lấy chồng, được vài bữa thì bị chồng đánh đập. Em nhìn chị, hay mẹ mình, những người phụ nữ đã có gia đình mà sợ.

Nhiều phụ nữ Việt Nam sau khi lấy chồng bỗng nhiên trở thành một quái vật ba đầu sáu tay, vừa làm việc đồng áng, công ty như một người đàn ông, lại vừa lo nội trợ bếp núc như môt người đàn bà, lo chăm sóc dạy dỗ con cái như một nhà sư phạm, lo đối nội, đối ngoại như một nhà ngoại giao. Sống và làm việc bằng hai, ba người cộng lại.

Tới các trường học, thấy đa số là các bà, các mẹ đi đón con. Ra các công viên, đi chơi cùng bầy trẻ con cũng lại là các mẹ. Họp phụ huynh, (phụ + huynh nhé) mà toàn là… mẫu và tẩu tẩu.

Vậy các bố đi đâu rồi?

Hãy ra các quán nhậu, các nhà hàng… các bố đang ngồi đấy. Có thể là giải trí, có thể là đối tác, có thể là công việc. Những công việc, những hợp đồng, mà trong quỹ thời gian ít ỏi, và ko có bàn nhậu thì các Nữ Oa vẫn phải đội đá mà hoàn thành.

Khối lượng công việc như một nhân viên nam, nhưng nhân viên nữ phải bớt xén thời gian để search ra vài cách chế biến món ăn, tìm hiểu về vài loại thuốc con phải uống, đi muộn vài chục phút để ghé qua chợ, về sớm nửa tiếng để đón con tới giờ tan trường.
Buổi tối, sau khi nấu ăn cho cả nhà, sau khi dọn dẹp nhà cửa, người phụ nữ lại lo cho con học bài. Đêm, con giật mình khóc, mẹ là người lục đục thức giấc…

Mỹ từ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” vẫn là gánh nặng nhẫn tâm đang đè lên vai họ!

Tình hình này chưa hẳn ngày một ngày hai sẽ chấm dứt. Bởi cho tới những ngày hôm nay, năm 2010, bạn cứ để ý cách nói chuyện với một bà bầu thì thấy nó vẫn còn đó. Sau câu hỏi bé trong bụng là trai hay gái, nếu trai sẽ được nói ngắn gọn: “10 điểm nhá, chúc mừng”. Nhưng nếu là gái sẽ được an ủi: “Con nào chả là con”, hay “Có con gái càng nhàn, sau này nó… phụ việc cho”.

Ơ hay! Ý vậy là gì? Có con trai không nhàn sao, không biết phụ việc sao? Là con gái thì dễ bóc lột sức lao động của nó hơn con trai sao? Con trai thì nghiễm nhiên được bạc bẽo với cha mẹ sao?
Trong mối quan hệ bạn bè, tình yêu, con trai lại còn bị coi là “chẳng mất gì” thế nên là càng ít được rèn dạy hơn, thế là kỹ năng sống kém hơn, và rủi ro cũng nhiều hơn.

Có rất nhiều ông bố, cả đời chỉ làm có một nhiệm vụ là kiếm tiền, không cần phaỉ chăm sóc con, không chơi với con, không học bài cùng con. Những nhiệm vụ này, họ giao trọn gói cho mẹ.
Mẹ, vốn đã có thiên chức 9 tháng nuôi con trong bụng, giờ thêm 18 năm nữa, đáng nhiêu đâu!

Và thế là, có những ông bố, từ hồi về hưu, suốt mấy chục năm, không nói chuyện được với đứa con nào. Có những kinh nghiệm quý giá, ông đã phải trả bằng mồ hôi và bằng máu trên thương trường, mà cũng không truyền lại được cho mấy đứa con. Khi ông lên phòng khách thì con cái giạt xuống bếp, khi ông xuống bếp thì đứa nào đứa nấy nháy nhau lỉnh ra vườn, khi ông ra vườn thì nó tản lên lầu. Sau bữa cơm, chỉ cần ông hắng giọng, “Ba muốn nói chuyện” là tất cả kiếm cớ bận rộn rồi chuồn hết.

Vì từ ngày sinh ra, nhiều đứa con chỉ thấy mẹ ở bên cạnh, người cho ăn, người tắm giặt chăm sóc, người chỉ bảo cho chúng… chỉ tòan là mẹ! Hình ảnh ông bố trong nhà quá mờ nhạt, như khách trọ, như người tàng hình! Thời gian ông vui ngòai đường và bên bạn bè quá nhiều, ông không hiểu tính nết đứa nào, không biết những buồn vui, hay bạn bè cuả con.

Có ông bố hàng tháng nhậu nhiều tới mức thỉnh thoảng có ăn cơm nhà thì con cũng quên sắp chỗ, lấy chén cho ba ở bàn ăn.
Có gia đình sau khi ly hôn thì cuộc sống của mẹ và con chẳng hề xáo trộn tẹo nào, vì lâu nay bố vốn đã vô hình.
Có nhiều bà mẹ đơn thân dù giấy kết hôn vẫn còn đó.

Như viên kim cương mà chỉ được mài có một mặt thì thậm chí còn kém long lanh hơn một hạt nhựa. Cũng là áp lực, khi người Việt đời chỉ nhìn đàn ông Việt ở “những việc lớn”. Tức là tiền kiếm được bao nhiêu? Tự nhiên mấy mươi triệu đàn ông bị xếp vào chung một rổ, một chuẩn mực đo đếm là khả năng kiếm tiền.

Khi không có năng khiếu kiếm tiền, tự người đàn ông cảm thấy mình như mất hết, như vô tích sự. Từ đó, họ phải bạo lực để trấn áp vợ con, hay bồ bịch để chứng tỏ với thiên hạ. Còn nếu người vợ mà kiếm ra tiền nuôi cả nhà thì đó là điều trái khoáy, phải giấu nhẹm đi. Vợ về nhà phải giả ngu giả dốt, phải tận tụy phục vụ chồng nhiều hơn, may ra mới giữ được nhà yên ấm.

Từ những sự thật đó, thì những cô nàng xinh đẹp, thông minh và có nhiều cơ hội tiếp xúc, có nhiều cơ hội lựa chọn, sẽ không chọn lối đi lắm rủi ro, nhiều bất trắc này.

Có lần ngồi quan sát ở 1 con đường, bên trái là quán nhậu, bên phải là trung tâm Anh ngữ, tôi thấy nam giới rẽ trái rất nhiều sang quán nhậu, và nữ thì rẽ phải kìn kìn gửi xe đi học.
Thôi chết rồi!
Đàn ông vốn có gien chiến đấu, đàn bà có gien kết nối, trong tình hình xã hội ở thế kỷ 21 này, cách vận hành của xã hội hiện đại không còn quá chú trọng vào chiến đấu 1 mất 1 còn, mà chú trọng vào hợp tác và kết nối, thế mạnh rượt đuổi và săn mồi hàng triệu năm liền trong đàn ông đang bị vô hiệu hóa dần dần
Phụ nữ đã có lợi thế hơn, lại chăm chỉ học hành và trau dồi kỹ năng hơn, thì họ sẽ càng ngày càng mạnh hơn.
Sẽ còn nhiều nhan sắc, nhiều nữ tài năng tìm đường chạy trốn khỏi trai Việt.
Và nói một cách thuần sinh học, một lượng lớn gien tốt đã âm thầm xuất khẩu

(Nhân Ngày của Cha, post lại bài cũ viết từ 2010. Tôi biết có nhiều người cha Việt tuyệt vời lắm, nhưng mà nói thật, lực lượng “cha tàng hình trong nhà” vẫn chiếm áp đảo ạ )

Nguồn: Thu Ha

181 COMMENTS

 1. My partner and I absolutely love your blog and find
  many of your post’s to be exactly I’m looking for. Do you offer guest writers to write content for yourself?
  I wouldn’t mind producing a post or elaborating on a few of the subjects you write regarding here.

  Again, awesome web site!

 2. I’ll right away take hold of your rss feed as I can’t
  to find your email subscription link or e-newsletter service.
  Do you have any? Kindly allow me realize so that I could subscribe.
  Thanks.

 3. I was very happy to uncover this web site. I need to to thank you for your
  time for this particularly wonderful read!! I definitely appreciated every little bit of it and I have you book-marked to look at new things
  in your website.

 4. It is in reality a great and useful piece of information. I am
  satisfied that you simply shared this useful information with us.
  Please stay us up to date like this. Thanks for sharing.

 5. constantly i used to read smaller articles that
  also clear their motive, and that is also happening with this post which I am reading at this time.

 6. whoah this weblog is fantastic i love studying your posts.
  Keep up the good work! You recognize, a lot of persons are hunting round for this info, you can help
  them greatly.

 7. Usually I do not learn article on blogs, but I wish to say that this write-up very forced me to check out and do it!
  Your writing style has been amazed me. Thanks, quite
  nice post.

 8. A motivating discussion is definitely worth comment.
  There’s no doubt that that you should write more about this subject matter, it might not be a taboo subject but typically folks don’t talk about these subjects.
  To the next! All the best!!

 9. Hi I am so happy I found your webpage, I really found you by mistake,
  while I was researching on Askjeeve for something else, Nonetheless I am here
  now and would just like to say thank you for a incredible post and a all round interesting blog (I also love the theme/design), I don’t have time to read through it all at the moment but I have book-marked it and
  also added in your RSS feeds, so when I have time I will
  be back to read a great deal more, Please do keep up the excellent b.

 10. This is a categorically riveting website I be required to say.

  Too unsatisfactory that there are not too assorted websites like This anymore. But I am exhilarated that I found it. Ok champion scribble literary works on it .

  You can keep company with my website here as unquestionably: xbody ems

 11. Nice blog here! Also your site quite a bit up very fast! What host are
  you using? Can I get your affiliate link on your host? I want my website loaded up as fast as
  yours lol

 12. What’s up to all, how is the whole thing, I think every one is getting more from this
  web site, and your views are nice for new visitors.

 13. What’s up it’s me, I am also visiting this web site regularly,
  this site is genuinely fastidious and the viewers are actually sharing pleasant thoughts.

 14. Thanks for ones marvelous posting! I really enjoyed reading it, you can be a great
  author.I will ensure that I bookmark your blog and
  will come back in the foreseeable future. I want to encourage
  you continue your great job, have a nice morning!

 15. After looking at a number of the blog articles on your blog, I seriously
  appreciate your technique of blogging. I bookmarked it to my bookmark website list and
  will be checking back soon. Take a look at my website as well and tell
  me your opinion.

 16. Wow, wonderful weblog layout! How lengthy have you been running a
  blog for? you made blogging glance easy. The full look of your site is
  great, let alone the content!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here