7 sở thích cá nhân có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và công việc

7 sở thích cá nhân có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và công việc

Nghiên cứu cho thấy rằng việc một người có một sở thích nào đó là cách tuyệt vời nhất để thư giãn, tránh kiệt sức, giảm căng thẳng, và thậm chí là cải thiện khả năng làm việc.

Tuy vậy, khi còn là những đứa trẻ, vì cha mẹ đăng ký những môn thể thao, hoặc thấy bạn bè đi đến một lớp học nghệ thuật và thế là chúng ta quyết định theo học. Khi chúng ta lớn lên, là khi những cơ hội dành cho sở thích ngày một ít đi trong cuộc sống của mỗi người. Đến lúc đã ở tuổi trưởng thành, ta lại càng dễ dàng cảm thấy rằng mình không hề có thời gian, hoặc cơ hội để làm những điều mình thích.

Xem Thêm>> Những câu hỏi khám phá bản thân bạn nên biết
Bức thư gửi con trai của cố Thủ tướng Đài Loan: Những bài sâu sắc về cuộc sống
NHỮNG bài HỌC VỀ CUỘC SỐNG đáng SUY NGẪM

Thế nên, đừng chần chờ mà hãy chọn ngay cho mình một sở thích mới – ví dụ như chơi nhạc cụ, chạy bộ hoặc thậm chí tập yoga – đó là một trong những môn học rẻ hơn bao giờ hết. Nói chung, hãy tìm cho mình một sở thích lành mạnh, và rèn luyện được những kỹ năng có ích cho công việc.

Có rất nhiều khóa học với các lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể tham khảo trong danh sách dưới đây:

1 – Lập trình

Lập trình

Lập trình ở đây là một kỹ năng vô cùng giá trị nơi công sở, vì nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ, bạn bỗng dưng thấy nhàm chán, thiếu tập trung vào những công việc quan trọng và thú vị. Có thể nói rằng, lập trình cũng là niềm vui to lớn nếu bạn xem nó như một sở thích nếu bạn dùng nó để tạo ra vô số trò chơi. Ai biết được, thậm chí bạn có thể sẽ trở thành tác giả của trò chơi Candy Crush tiếp theo thì sao?

2 – Học một ngôn ngữ

Học

Trong thế giới không ngừng thay đổi và hội nhập quốc tế, việc biết một ngôn ngữ mới chính là lợi thế cho bạn. Không những giúp bạn có một bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời hơn, nó còn giúp bạn mở ra một thế giới rộng lớn các cơ hội ở bên ngoài quốc gia mình đang sinh sống, hơn nữa còn nâng cao sự tự tin khi bạn nắm vững ngôn ngữ mà mình chọn.

3 – Viết sáng tạo

Viết

Giao tiếp là chìa khóa vô cùng quan trọng tại nơi làm việc, thông qua viết lách, bạn sẽ có thể trau dồi khả năng đó. Nói chung, viết một truyện ngắn có nghĩa là bạn cần chia sẻ quan điểm về thế giới, suy nghĩ và câu chuyện của bạn với người đọc theo một cách dễ hiểu. Đây là một kỹ năng rất có ích trong công việc, nhất là khi bạn đề xuất và trình bày những ý tưởng công việc cho đồng nghiệp và sếp của mình.

Điều này cũng có nghĩa rằng, bất kỳ sự sáng tạo nào cũng rất tốt, cho dù đó là đan lát, nấu ăn, nhiếp ảnh, hội họa, hoặc làm đồ gốm.

4 – Chơi nhạc cụ

NHạc cụ

Học chơi nhạc cụ sẽ dạy bạn một bài học: bạn không thể nào đạt được sự hoàn hảo. Chơi nhạc cụ đòi hỏi sự kiên trì, thực hành, cũng như sự táo bạo. Nếu có một ban nhạc, việc chơi nhạc cụ cũng sẽ dạy bạn làm thế nào để cộng tác với những người khác một cách hiệu quả hơn, và quản lý, trân trọng sự khác biệt trong sáng tạo. Tất cả những phẩm chất đó bạn cần phải có để trở nên thành công.

5 – Chạy bộ

Chạy bộ

Hóa ra Bruce Springsteen đã đúng: chúng ta sinh ra để chạy. Chạy bộ không chỉ cải thiện tâm trạng và giúp bạn khỏe mạnh, mà nó còn làm tăng bộ nhớ cũng sự tự tin. Hãy khởi đầu một ngày dài phía trước bằng cách chạy bộ.

6 – Tấu hài

Tấu hài

Mặc dù nội dung chủ yếu của tấu hài là gây cười, nhưng thật ra nó còn hơn thế. Người diễn hài phải truyền đạt lại những tiểu tiết cho người nghe một cách liền mạch và vô cùng tự tin. Cũng vậy, viết kịch bản hài hước có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, ngoài ra còn giúp bạn tự tin hơn cho dù bạn có đứng trên sân khấu hay không.

7 – Thiền định để giảm căng thẳng

yoga

Sự sáng suốt có thể giúp bạn nhìn nhận các vấn đề theo cách khác nhau trong môi trường làm việc, cải thiện tập trung, cũng như giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Một trong những cách dễ nhất để đạt được tâm trí sáng suốt chính là thiền định. Mặc dù đây không phải là sở thích của nhiều người, nhưng lại là một cách tuyệt vời để cải thiện hiệu suất làm việc, và dành thời gian cho chính mình.

Theo: trithucvn