3 NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI – Làm thế nào để sống theo những gì mình muốn

Review 3 người thầy vĩ đại - Vikwi mượn sách miến phí

Hành trình đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi mà chúng ta tự vấn lại mình của Jack trong “3 người thầy vĩ đại” sẽ giúp ta ngộ ra nhiều điều.

– Ta đã “sống” một cách “ khôn ngoan”chưa?
– Ta đã “yêu thương thật sự”chưa?
– Ta đã “cống hiến” thật “nhiều”chưa?

“Khi trò sẵn sàng, thầy sẽ xuất hiện”, tìm là sẽ thấy.

Cách thế giới vận hành đưa con người liên kết với nhau theo cách nào đó. Chỉ một đêm trò truyện ngắn ngủi với người con trai duy nhất của mình, ông đã để lại cho con một bài học sâu sắc cùng cuộc gặp gỡ với 3 người thầy vĩ đại ở 3 miền khác nhau – tài sản quý báu về cuộc sống .

Jack bị tai nạn nghiêm trọng gặp được người cha sau bao năm xa cách trong phòng bệnh với tư cách là bệnh nhân cùng phòng, từ đây câu chuyện của 2 con người họ có nhiều điều thú vị về gia đình, cuộc sống. Trước khi mất ông đã gặp được người con trai duy nhất của mình và để lại cho anh nhiều bài học quý giá , từ đó mà Jack can đảm đi gặp 3 người thầy vĩ đại mà cha anh đã nói, tìm ra được lối thoát cho cuộc sống của mình, tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

Sau buổi tối trò chuyện đầu tiên cũng là cuối cùng với người cha đáng kính và hành trình gặp gỡ 3 người thầy ở 3 miền khác nhau trong khoảng thời gian 3 tháng đã giúp anh tìm được câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn của đời người:

– Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa?
– Mình đã yêu thương thật sự chưa?
– Mình đã cống hiến thật nhiều chưa?

Con người khi bị cuốn vào guồng quay của công việc, của vật chất, đôi khi tự soi lại mình sẽ thấy lạc lối trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc . Con người cần đi tìm bản thân trước khi tìm bất cứ thứ gì khác, hiểu được bản thân cần gì, muốn gi và đánh thức những năng lượng thật sự trong ta , để chúng tỏa sáng

Tôi bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao tôi lại ở đây, trên hành tinh này, và nhiệm vụ cụ thể của tôi là gì. Tôi tự hỏi tại sao cuộc đời mình lại không có tác dụng và cần phải thực hiện những thay đổi sâu sắc nào để giúp mình đi đúng hướng. Tôi xem xét những niềm tin cốt lõi, những giả định, và những lăng kính mà mình nhìn ra thế giới, và tôi tự cam kết làm sạch những lăng kính không lành mạnh.

Cuộc sống là không trì hoãn những giấc mơ và phủ nhận những đam mê của chính bản thân, cuộc sống là tập hợp của những mảnh ghép nhỏ bé hằng ngày – những thứ nhỏ bé tạo nên sự vĩ đại.

Hành trình đi tìm ba người thầy cũng chính là hành trình đi tìm lẽ sống.

Khi con biết điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời mình, thì con có thể lựa chọn xem mình cần làm gì và không cần làm gì.”

Cha Mike – Vị thánh đầu tiên trao cho anh cuốn sổ để anh làm nhật ký, cuộc hành trình gặp gỡ và học hỏi cả ba người thầy giúp anh hiểu ra được nhiều điều :

Sự không hoàn hảo đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.” Nhiệm vụ khám phá ra chính mình, ra nội tâm sâu thẳm của con người là nhiệm vụ chính. Mở rộng trái tim mình, cho bản thân cơ hội tự lắng nghe, khởi động những điều kỳ diệu , những khả năng từ trong chúng ta, tin tưởng chúng và cởi mở những gì còn khúc mắc , sẵn sàng để đón những điều bất ngờ phía trước.
Nhãn quang của bạn sẽ trở nên rõ ràng khi bạn nhìn vào trái tim mình. Ai nhìn ra ngoài thì chỉ nằm mơ. Ai nhìn vào trong mới thức tỉnh.”

Con người tìm được mình , hãy sống đúng với bản ngã của mình và yêu quý bản thân . Hãy thành thật với bản thân, cuộc sống tốt đẹp nhất khi được sống thật, sống nhiệt tâm và chân thành với nhau. “ Mục đích cuộc sống của chúng ta, bằng nhiều cách , chính là chấp nhận phần tăm tối của mình để chúng ta có thể sống bằng phần tươi sáng. Tất cả chúng ta đều có những điểm mù – chúng ta cần thừa nhận chúng và mang chúng ra ánh sáng nhận thức, nơi chúng sẽ được khắc phục.”

Cuộc sống là một ngôi trường lớn , nơi đó dạy cho ta cách trưởng thành, học hỏi và yêu thương. “Mọi thứ xảy ra với con đơn giản là một cơ hội để trưởng thành và khắc phục cái phần trong con vốn cần khắc phục. Nguời khôn ngoan hiểu điều này và sau đó nắm bắt lấy những cơ hội ấy để trưởng thành, hơn nữa thành con người đích thực của họ.”

Hãy say mê và tìm tòi những tri thức mới, thỏa mãn trí tò mò của mình với ngôi trường lớn này.Khi đó chúng ta sẽ tìm ra được nhiều điều thú vị từ những điều nhỏ nhất đến lớn hơn, từ những điều hiển nhiên cũng sẽ làm ta bất ngờ. “Để cuộc sống của cậu tuyệt vời hơn, niềm tin của cậu phải lớn hơn nỗi sợ hãi.”

Tự nhiên vận hành theo những quy luật, những quy luật đó cũng điều khiển cuộc sống của chúng ta, tự nhiên thu nhận những gì chúng ta phát ra, dù là tiêu cực hay tích cực. Mục tiêu phía trước sẽ có khả năng xảy ra càng lớn khi chúng ta vẽ nó bằng trí tưởng tượng càng rõ ràng – Luật hấp dẫn.

Cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi theo hướng tích cực khi ta phát ra năng lượng tích cực. “Thực tại hiện nay của con chẳng khác là gì khác hơn một sự phản chiếu hoàn toàn những bài học mà con cần học nhất.”

Hãy nhìn nhận thế giới theo nhiều góc độ, chúng ta sẽ thấy được nhiều điều thú vị. “Vũ trụ là một nơi rất thân thiện.”

Khi cậu nhìn mọi thứ từ một góc độ cao hơn, cậu có thể nhìn thấy rằng những thứ có vẻ không liên quan đến nhau thực chất lại có liên quan.”

Trong cuộc sống nhiều màu sắc này, kết nối người với người là điều cần thiết, duy trì những mối quan hệ tốt đẹp. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Là bao dung cho những lỗi lầm quá khứ để trở nên tốt hơn, cuộc sống là chuỗi những sự lựa chọn, lựa chọn để trở nên có ích hơn.

Bạn có ích cho mọi người đến mức nào, bạn sẽ được hạnh phúc như thế.” (Karl Reiland)

Không có một trái tim giàu có, tài sản chỉ là một gã ăn mày xấu xí.”

Hãy sống cuộc đời của cậu như là một sự chiêm nghiệm về tình yêu.”

Chúng ta phải duy trì việc lựa chọn cách chúng ta sống.”

Chịu trách nhiệm hoàn toàn với những gì xảy ra xung quanh chúng ta. “Tôi chính là nguyên nhân của mọi thứ trong đời mình

Và cách ông Cal hay cha Mike, Moe và Tess trao cho Jack là cách duy trì những điều tốt đẹp, những di sản vô giá. Cách để thể hiện sự biết ơn với một điều gì đó chính là sống tốt và là người truyền lửa – truyền đi năng lượng tích cực. Lòng tốt là một quỹ tiết kiệm gia tăng lãi suất thường xuyên, được nhân lên mỗi khi có người nhận được nó và truyền đi.

Khép cuốn sách 330 trang lại ta phải suy ngẫm lại cuộc sống và cách sống của chính mình. Rất có thể sau khi đọc hết cuốn sách bạn sẽ tìm được hướng đi đúng cho tương lai, tìm được lẽ để sống cho bản thân.

Năm câu hỏi nên tự hỏi bản thân mỗi ngày để sẵn sàng cho một ngày mới:

– Mình sẽ sống ngày hôm nay như thế nào nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời này?
– Mình phải biết ơn điều gì trong đời mình?
– Ngày hôm nay mình có thể làm gì để cuộc sống của mình trở nên đặc biệt?
– Mình có thể làm gì để ngày hôm nay thật sự thú vị?
– Làm thế nào để có thể giúp ai đó ngày hôm nay?